Mexico dùng máy quét X-quang truy tìm người vượt biên vào Mỹ

Các máy quét X-quang cỡ lớn được Mexico lắp đặt ở biên giới nhằm phát hiện người di cư nấp trong khoang bí mật trên xe tải để vào Mỹ.

Người di cư lậu bị phát hiện bởi máy quét X-quang trong cuộc truy bắt diễn ra tại bang Zacatecas, Mexico ngày 7/7. Ảnh: Reuters.

Người di cư lậu bị phát hiện bởi máy quét X-quang trong cuộc truy bắt diễn ra tại bang Zacatecas, Mexico ngày 7/7. Ảnh: Reuters.

"Mục tiêu chiến lược của chúng tôi là chấm dứt thủ đoạn của những tên tội phạm buôn người", Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/7, cho biết giới chức nước này đã tăng cường các biện pháp an ninh ở biên giới để ngăn chặn người vượt biên trái phép vào Mỹ, trong đó có việc lắp đặt những thiết bị quét X-quang cỡ lớn.

Các máy quét X-quang cỡ lớn này giúp lực lượng chức năng phát hiện ngay lập tức những người nằm hoặc ngồi ẩn mình trong các thùng hàng hoặc khoang hai ngăn trên xe tải đi qua biên giới.

Ebrard cho biết trong hai ngày qua, lực lượng biên phòng Mexico đã bắt hơn 200 người di cư nấp trong khoang bí mật của xe tải chở hàng, trong đó hàng chục người bị phát hiện bởi máy quét X-quang. Cùng ngày, 228 người di cư khác cũng bị phát hiện trong một cuộc khám xét ở bang Chiapas, miền nam Mexico.

Các biện pháp an ninh này được thực hiện vài tuần sau khi ông Francisco Garduno, cựu lãnh đạo hệ thống nhà tù Mexico, được bổ nhiệm làm người đứng đầu Viện Di trú Quốc gia Mexico (INM). Ngay tuần đầu Garduno nhậm chức, INM đã phát hiện 800 người di cư trốn trong 4 chiếc xe tải chở hàng ở bang Veracruz, phía đông Mexico.

Các nỗ lực mới nhất trong việc ngăn chặn dòng người tị nạn từ Trung Mỹ được chính phủ Mexico thực hiện theo thỏa thuận ngày 7/6 với Mỹ. Theo thỏa thuận này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không áp thuế với hàng hóa Mexico như đã đe dọa, đổi lại, nước này phải cam kết giảm dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Theo: Vnexpress

Tags:
Bé gái qua đời vì sốc nhiệt khi vượt biên vào Mỹ

Bé gái qua đời vì sốc nhiệt khi vượt biên vào Mỹ

Cô bé 6 tuổi qua đời sau khi người mẹ bỏ con lại để đi tìm nước uống tại hoang mạc Arizona, Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất