MH370 mất tích: Lạnh người phát hiện điểm trùng hợp kỳ lạ với vụ rơi máy bay Pháp chở 228 người

Có thể, ai đó đã áp dụng 'kinh nghiệm' từ vụ AF447 để cướp máy bay MH370?

Theo Express, ngày 1/6/2009, máy bay AF447 của hãng hàng không Pháp Air France biến mất trên đường từ thành phố Rio de Janeiro, Brazil tới thủ đô Paris, Pháp. Sau đó, người ta tìm thấy xác chiếc máy bay chở 228 người tại vùng biển Đại Tây Dương. Gần 5 năm sau, một thảm kịch tương tự cũng diễn ra khi chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn với 239 người vào ngày 8/3/2014.

Trong cuốn sách "Chiếc máy bay không ở đó", xuất bản năm 2015, chuyên gia hàng không Jeff Wise chỉ ra nhiều điểm tương đồng giữa hai thảm kịch hàng không của thế giới và đặt câu hỏi: Liệu chúng có liên quan tới nhau?

Theo Wise: "Trong cả hai trường hợp, máy bay đều biến mất sau khi vượt ra ngoài tầm kiểm soát của radar mặt đất vào ban đêm. Nhân viên kiểm soát không lưu không nhận ra điều bất thường vì màn hình hiển thị biểu tượng máy bay như không có chuyện gì xảy ra".

Điều khác biệt duy nhất giữa 2 thảm họa là máy bay AF447 được tìm thấy trong khi MH370 vẫn "biệt tăm".

Lý do chính giúp tìm thấy chiếc máy bay của hãng hàng không Pháp là nhờ máy bay này thường xuyên gửi các bản cập nhật bảo trì (ACARS) tới trụ sở của Air France.

Bản cập nhật bảo trì từng phút này bao gồm cả dữ liệu định vị GPS, đánh dấu vị trí chính xác của máy bay khi gặp sự cố. Dẫu vậy, 2 năm sau người ta mới tìm thấy hộp đen của AF447.

"Khi công cuộc tìm kiếm MH370 vẫn diễn ra, tôi tự hỏi liệu trường hợp của AF447 có gây ra những hiệu ứng tích cực và tiêu cực. Có thể, ai đó học từ vụ AF447 để áp dụng với MH370 thì sao? Trong trường hợp này, tôi muốn nói đến khả năng MH370 bị không tặc", ông Wise cho hay.

Tác giả cuốn "Chiếc máy bay không ở đó" nhấn mạnh MH370 có thể được tìm thấy nếu gửi các tin nhắn ACARS qua vệ tinh như trường hợp của AF447.

Đọc thêm: Vụ MH370 bị không tặc tấn công: Dòng chữ bí ẩn của con gái người bị cáo buộc là không tặc

Con gái của một hành khách trên chuyến bay MH370 đã lên tiếng về một tuyên bố táo bạo, cha cô vẫn còn sống sau khi cướp chiếc máy bay MH370.

Liza Deineka nói với Daily Star Online rằng cô không nghe thấy gì từ cha, Sergii Deineka, kể từ khi ông lên chuyến bay Mh370 của Malaysia Airlines.

Ông và 238 người khác được cho là đã chết sau khi chiếc Boeing 777-200 bị mất tích trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014.

Nhưng chuyên gia hàng không của CNN Jeff Wise tin rằng MH370 đã bị Nga chiếm quyền điều khiển và bay tới Kazakhstan, theo lý thuyết trong cuốn sách mới của ông mang tên The Take of MH370.

Nhà báo khoa học khám phá lai lịch của một người Nga và hai người Ukraine mà ông mô tả là người dân tộc Nga, trong đó có ông  Sergii, trên máy bay ở thời điểm đó.

Sau đó, ông Wise công bố những gì ông tuyên bố là những bài đăng trên mạng xã hội từ con gái của Deineka, Liza, viết rằng cha cô "còn sống, khỏe mạnh" và "tạm thời trong một chuyến đi đột xuất" sau khi máy bay biến mất.

Rất có khả năng cô ấy chỉ đơn giản là đang đưa ra những thông điệp về hy vọng, nhưng ông Wise đã ám chỉ điều gì đó đen tối hơn trong cuốn sách 182 trang của mình.

Tuy nhiên, Liza đã bác bỏ các lập luận của ông Wise, và cho rằng sự thiếu tiến bộ trong việc tìm kiếm MH370.

Liza đau khổ nói với Daily Star Online: "Kể từ ngày 8 tháng 3 năm 2014, tôi không thấy hay nghe gì từ bố tôi.

"Bằng chứng là cha tôi không chết, vì vậy tất cả những gì tôi có thể làm là hy vọng điều tốt nhất. Tôi không đồng ý nhiều với bài viết của ông Wise. Bắt đầu với câu trả lời, kết thúc lý do tại sao bố tôi bay theo cách này. Họ đã bay đến Bắc Kinh để xin visa. Không có mảnh vỡ máy bay nào được tìm thấy, vì vậy tôi không thể chắc chắn rằng máy bay đã bị rơi. Tất cả những gì tôi có thể làm là hy vọng rằng mọi người có thể được cứu. Thật không may, cho đến nay không ai cung cấp cho chúng tôi thông tin đáng tin cậy về những gì đã xảy ra với máy bay và những người trong đó."

Ông Wise cũng cho biết ông đã tìm thấy những bài đăng của Liza về sinh nhật người cha mất tích của cô vào ngày 26/3, hơn một năm sau đó.

Ông viết:  "Ngay sau nửa đêm ngày 26/3/2015, có người hỏi cô ấy: Bạn có kế hoạch gì cho ngày mai?

Cô trả lời: ‘Đại học, rồi DR. Trong tiếng Nga, DR là tên viết tắt của sinh nhật. Nghe có vẻ như cô ấy dự định tổ chức sinh nhật cha - một điều kỳ lạ, dường như đối với tôi, nếu anh ấy được cho là đã chết trong hơn một năm.

"Một câu hỏi tiếp theo được đưa ra ngay lập tức: Ngày mai bạn có ở bên nhau không? Liza trả lời một cách thận trọng: Xem bạn là ai. Sau đó, tối hôm đó, lúc 9,25 tối, một người nào đó lại xuýt xoa về chủ đề này: DR thế nào? Liza trả lời: Tôi không muốn nói về điều này".

MH370 mất tích: Lạnh người phát hiện điểm trùng hợp kỳ lạ với vụ rơi máy bay Pháp chở 228 người - ảnh 1

Liza nói rằng công cuộc tìm kiếm MH370 hạn chế.

Daily Star Online sau đó hỏi ông Wise nếu ông xem xét liệu Liza có đơn giản đưa ra những thông điệp hy vọng trong hoàn cảnh đau buồn không thể tưởng tượng được không.

Ông Wise trả lời: "Tôi nghĩ bạn hoàn toàn đúng. Không có cách nào để biết động cơ của cô ấy là gì khi nói những điều cô ấy đã làm - cô ấy có thể hy vọng, hay mỉa mai, hoặc biết điều gì. Giống như việc tuổi đời của các sinh vật bám trên các mảnh vỡ được trục vớt lên được cho là của MH370 không khớp với thời gian mà nó mất tích. Riêng lẻ thì rất khó để đưa ra một bằng chứng, nhưng kết hợp tất cả lại thì chúng ta thấy có một câu chuyện rành mạch đang diễn ra”.

Trước đó, cũng tuyên bố trên DailyStar, ông Wise cáo buộc rằng MH370 đã bị bắt cóc và bay về Kazanstan.

Wise còn tuyên bố sốc rằng Kremlin đã ra lệnh tấn công MH370 để đánh lạc hướng sự chú ý của truyền thông vào việc sáp nhập Crimea.

Đến nay, Moscow chưa lên tiếng về cáo buộc thiếu căn cứ của ông Wise.

Tags:
Xe đụng gốc cây lúc trời tối ở Orange County, 1 người chết, 4 bị thương

Xe đụng gốc cây lúc trời tối ở Orange County, 1 người chết, 4 bị thương

Một người chết và bốn người bị thương khi một chiếc xe chở họ đâm vào một gốc cây trên một con đường tối tăm ở Silverado, Orange County, sáng sớm Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, theo đài truyền hình KTLA5.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất