Mike Pompeo: Phòng thí nghiệm Vũ Hán đã hợp tác với quân đội Trung Quốc

Hôm 29/5, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đã tham gia vào hoạt động quân sự cùng với nghiên cứu dân sự. Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh giả thuyết rằng đại dịch COVID-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm bí mật Vũ Hán đang ngày càng được chú ý rộng rãi.

(Ông Pompeo tweet: Trung Quốc đã che đậy sự kiện hồng thủy xảy ra với thế giới trong năm qua . Họ cần phải chịu trách nhiệm về việc này.)

“Điều tôi có thể nói chắc chắn là: chúng tôi biết rằng họ đã tham gia vào các nỗ lực kết nối với Quân Giải phóng Nhân dân TQ (PLA) bên trong phòng thí nghiệm đó, vì vậy hoạt động quân sự đang được thực hiện cùng với những cái mà họ tuyên bố chỉ là nghiên cứu dân sự đơn thuần”, ông Pompeo nói trên chương trình Fox & Friends Weekend. 

“Họ từ chối cho chúng ta biết đó là gì, họ từ chối mô tả bản chất của một trong hai việc đó, họ từ chối cho phép Tổ chức Y tế Thế giới tiếp cận khi WHO cố gắng vào cuộc,” ông nói.

Mặc dù dư luận chấp nhận rộng rãi rằng đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, nhưng người ta vẫn tranh cãi có phải nó bắt nguồn từ một khu chợ hải sản gần đó hay một viện bí mật. Chính quyền Trump đã đưa ra lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nhưng nó đã bị các phương tiện truyền thông và một số chuyên gia phớt lờ, cho rằng đó chỉ là một thuyết âm mưu.

Nhưng giả thuyết này đã nóng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt sau khi Trung Quốc ngăn cản một cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới về nguồn gốc của virus và xuất hiện các tiết lộ rằng nhiều nhân viên phòng thí nghiệm đã phải nhập viện vào tháng 11 với các triệu chứng giống mắc COVID.

Trong tuần này, cộng đồng tình báo cho biết họ đang làm việc “tích cực” để điều tra nguồn gốc của virus, và dự kiến sẽ báo cáo lại cho tổng thống Biden trong vòng 90 ngày.

“Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ không biết chính xác vị trí, thời gian hoặc cách thức lây truyền ban đầu của virus COVID-19, nhưng đã tập trung vào hai tình huống có thể xảy ra: hoặc nó xuất hiện tự nhiên khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc đó là một tai nạn trong phòng thí nghiệm”, trợ lý Giám đốc Tình báo Quốc gia về Truyền thông Chiến lược Amanda Schoch cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Viện Virus học Vũ Hán, một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu virus hàng đầu của Trung Quốc, đã xây dựng một kho lưu trữ thông tin di truyền về các virus corona ở dơi sau đợt bùng phát của Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 và đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về tính minh bạch của nó trong suốt đại dịch COVID-19.

Nhưng đối với các quan chức chính quyền Trump, đây là điều mà họ đã nghi ngờ trong suốt một thời gian. Tổng thống Trump tin rằng lý thuyết này là đáng tin cậy và tuyên bố mình đã được minh oan trong tuần này.

“Giờ đây, mọi người đều đồng ý rằng tôi đã đúng khi từ rất sớm gọi Vũ Hán là nơi khởi nguồn của COVID-19, đôi khi nó còn được gọi là Virus Trung Quốc”, ông Trump nói trong một tuyên bố. 

Bộ Ngoại giao đã đưa ra một tờ thông tin vào những ngày cuối của chính quyền Trump cảnh báo rằng “một tai nạn trong phòng thí nghiệm có thể giống như một đợt bùng phát tự nhiên nếu sự phơi nhiễm ban đầu chỉ bao gồm một số cá nhân và kết hợp với nhiễm bệnh không có triệu chứng.”

Tờ thông tin đó cũng nói rằng “Hoa Kỳ đã xác định rằng WIV hợp tác với quân đội Trung Quốc để xuất bản các bài nghiên cứu cũng như các dự án bí mật.”

“WIV đã tham gia vào các nghiên cứu tuyệt mật, bao gồm cả các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm, hợp tác với quân đội Trung Quốc ít nhất là từ năm 2017,” ông Pompeo tuyên bố.

Cựu Ngoại trưởng hôm thứ Bảy cũng nói rằng việc chính quyền Biden theo đuổi một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch và những gì đang diễn ra tại Viện virus học Vũ Hán là rất quan trọng.

“Tôi đã biết từ mùa xuân năm ngoái, năm 2020, khi lần đầu tiên tôi nói về điều này rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy loại virus này đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, ông nói. 

“Chúng tôi biết có những người bị bệnh ở đó, các nhà khoa học bị bệnh ở đó, chúng tôi biết họ đang tiến hành nghiên cứu chức năng của virus, đặc biệt là việc làm sao khiến chúng dễ lây lan hơn, có khả năng giết người nhiều hơn, chính quyền Biden phải tìm cho ra sự thật này,” ông Pompeo kết luận.

Tiến Minh (theo Fox News)

Tags:
Sân Bay Tân Sơn Nhất Tạm Dừng Nhập Cảnh Đối Với Tất Cả Mọi Hành Khách Để Phòng COVID-19

Sân Bay Tân Sơn Nhất Tạm Dừng Nhập Cảnh Đối Với Tất Cả Mọi Hành Khách Để Phòng COVID-19

Để phòng chống dịch COVID-19, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Sài Gòn) sẽ tạm dừng làm thủ tục nhập cảnh đối với tất cả mọi hành khách.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất