Minnesota: 6 trẻ nhập viện có dấu hiệu của căn bệnh hiếm gặp, bại liệt

Một đợt bùng phát căn bệnh bí ẩn ở Minnesota được các bác sĩ cho rằng có dấu hiệu của bại liệt đã khiến trẻ em bị tê liệt một phần và làm bối rối các chuyên gia y tế.

Quinton Hill, 7 tuổi, trải qua hai tuần nhập viện với một loạt các xét nghiệm trước khi được chẩn đoán viêm tủy cấp tính, còn gọi là AFM, một tình trạng hiếm gặp và nghiêm trọng thường tấn công trẻ em và ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh dẫn đến yếu cơ và thần kinh.

Quinton Hill, 7 tuổi, được chẩn đoán viêm tủy cấp tính.

"Thằng bé chỉ bắt đầu phàn nàn về tình trạng cứng cổ thực sự xấu. Anh ấy không thể cử động cổ và cánh tay trái của mình", cha của Quinton, James Hill, cho biết. "Chúng tôi đã nghĩ đó chi là biểu hiện nhất thời nên không nghĩ nhiều về nó lúc đầu ... Vài giờ sau đó, cánh tay của Hill vẫn không thể di chuyển, chúng tôi bắt đầu quan tâm hơn."

Sở Y tế Minnesota cho biết sáu trường hợp trẻ em mắc AFM đã được báo cáo từ giữa tháng Chín.

"Nó có thể là một biến chứng sau khi nhiễm virus, nhưng các yếu tố môi trường và di truyền cũng có thể góp phần vào sự phát triển của nó", bộ y tế cho biết hôm thứ Sáu trong một thông cáo báo chí.

Bệnh nhân bị suy yếu ở một hoặc nhiều chi của họ, và tất cả các trường hợp AFM đều phải nhập viện, theo Sở Y tế Minnesota. Hai trường hợp cần điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt để hỗ trợ hô hấp, và tất cả các trường hợp liên quan đến trẻ em dưới 10 tuổi từ khu vực Twin Cities hoặc trung tâm và Đông Bắc Minnesota.

Cùng lúc đó, Sở Y tế Minnesota đã ban hành một cảnh báo vào thứ năm tuần trước, kêu gọi các bệnh viện và phòng khám phải theo dõi các triệu chứng liên quan đến căn bệnh hiếm gặp này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, cho biết AFM xuất hiện với các triệu chứng như virus bại liệt, ước tính có ít hơn một trong một triệu người ở Mỹ mắc phải AFM mỗi năm. Các triệu chứng bao gồm cơ và các chi yếu đi, mất trương lực cơ, sụt mặt, khó nuốt, nói chậm và trong trường hợp nặng, là tê liệt.

Quinton Hill đã trải qua 2 tuần điều trị trong bệnh viện.

Tuy nhiên, đã có sự gia tăng quốc gia về các trường hợp AFM kể từ năm 2014, với 362 trường hợp được ghi nhận từ năm 2014 đến năm 2018, theo CDC và Sở Y tế Minnesota.

Sở Y tế Minnesota nói rằng tiểu bang có ba trường hợp AFM trong năm 2014. Kể từ đó, Bộ Y tế Minnesota cho biết họ đã thống kê được có trung bình một trường hợp AFM mỗi năm.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh này nhưng không có cách chữa trị nào được biết đến.

"Nó bắt đầu với cảm lạnh, ho, sổ mũi, nghẹt mũi và sau đó là tê liệt cánh tay và chân của bạn," Tiến sĩ Janette Nesheiwat, một bác sĩ gia đình cho hay.

Sau một vài tuần đáng sợ, Quinton đang bắt đầu lấy lại sức mạnh, cha anh nói. Tuy nhiên, Quinton đang thích nghi để sống mà không cần sử dụng cánh tay trái của mình.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Virus bại liệt có thể giúp điều trị ung thư não

Virus bại liệt có thể giúp điều trị ung thư não

Ung thư não rất hiếm nhưng bất kỳ ai phát triển ung thư não đều có thể là u nguyên bào. Thật không may vì hầu hết các bệnh nhân sẽ chết sau khoảng 14 tháng được chẩn đoán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất