Một Style ..rất Trump

Tấm hình chụp chung với tổng thống thứ 40 Reagan năm xưa, được ông Trump đăng trên trang cá nhân hôm qua với một chú thích: “hồi tưởng vào thứ năm” đã thu hút hàng trăm ngàn người.

Hai tổng thống khá tương đồng nhau về nhiều mặt, hay có những việc làm mà nhiều người cho là “không giống ai”. Cùng là các tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ khi đắc cử (Reagan ở tuổi 69 còn Trump 70), cả hai ông cùng có thời gian khá dài làm truyền thông, truyền hình & điện ảnh. Cả hai ông cùng có quan điểm rất quyết liệt đối với chủ nghĩa cộng sản. Một người với Nga và một người với Trung Quốc. 1989 là năm cuối cùng của nhiệm kỳ Reagan, cũng là năm Liên Xô sụp đổ.

FF0F86FB-1164-4F0A-9704-279E049C9DEC

Nhiều comment trên trang cho thấy dân Mỹ có vẻ thần tượng hai con người này bởi họ cho rằng phong cách của hai ông khá tương đồng. Trong hai nhiệm kỳ của mình (1981 - 1989), Reagan đã làm được nhiều việc đúng như tuyên bố “bình minh trên nước Mỹ”. Còn Trump hiện tại cũng không thua kém idol của mình bao xa với những hành động đầy quyết liệt “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Cả hai ông cùng có quan điểm rằng, nếu kinh tế của quốc gia đi xuống thì chính phủ không phải là giải pháp mà chính nó là vấn đề. Kinh tế Mỹ thời Reagan và Trump đều có những bước bứt phá vượt trội so với người tiền nhiệm. Vẫn có nhiều ý kiến chỉ trích về cái gọi là thuyết kinh tế Reaganomics, song Reagan vẫn đem lại hàng chục triệu việc làm, giảm lạm phát và giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng rất cao so với thời tổng thống tiền nhiệm Jimmy Carter.

EA10EA79-4DCF-4F6F-852A-851401731E87

Ông Trump là một tay chơi lọc lõi về truyền thông và rất ma mãnh. Tấm hình xưa chụp với Reagan trong bối cảnh mà Trump đang lấy lòng cử tri để tranh cử  nhiệm kỳ thứ 2 là điều vô cùng lợi thế, nhất là lúc cuộc chiến kinh tế có pha chút màu quân sự mà ông phát động với Trung Quốc đang tới hồi căng thẳng.

Có thể nói Trump đã mượn Reagan như một biểu tượng thay ông truyền cảm hứng cho dân Mỹ để họ nghĩ tới một tương lai tươi sáng hơn về kinh tế và vị thế nước Mỹ. Củng cố cho họ sức mạnh và niềm tin vào sự đúng đắn mà ông đang làm. Trong công cuộc trường chinh dài hơi và khó khăn ấy, nó cần phải có một con người. Con người ấy là ai? Dân Mỹ sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi lựa chọn.

Tags:
Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

Theo kênh truyền hình CBS của Mỹ, một viên cảnh sát ở thành phố Plano, Texas sau khi viết xong vé phạt cho một người đàn ông trẻ tuổi đã lặng lẽ kẹp một tờ tiền 100 USD để trợ giúp anh ta nuôi con.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất