MỘT THƯỜNG TRÚ NHÂN TẠI MỸ CÓ QUYỀN & TRÁCH NHIỆM GÌ​​​​​​​?

Thiết nghĩ, đây là Cẩm nang không thể thiếu trong hành trình đến nước Mỹ của các công dân Mỹ tương lai.

Trong bài viết này, USIS Group chia sẻ thông tin về MỘT THƯỜNG TRÚ NHÂN TẠI MỸ CÓ QUYỀN VÀ TRÁCH NHIỆM GÌ?

 QUYỀN CỦA THƯỜNG TRÚ NHÂN:

● Sống vô hạn định ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ.

● Làm việc tại Hoa Kỳ.

● Sở hữu bất động sản tại Hoa Kỳ.

● Theo học ở những trường công lập.

● Xin bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực mình đang sống.

● Gia nhập vào một số binh chủng của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

● Xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security), tiền Phụ Cấp Bệnh Tật SSI (Supplemental Security Income) và trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare), nếu chúng ta hội đủ điều kiện.

● Nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ khi chúng ta hội đủ điều kiện.

● Xin thị thực cho chồng hoặc vợ và con cái còn độc thân đến sống ở Hoa Kỳ.

● Xuất nhập cảnh Hoa Kỳ trong một số điều kiện nhất định.

TRÁCH NHIỆM CỦA THƯỜNG TRÚ NHÂN:

● Tuân thủ toàn bộ luật pháp của liên bang, tiểu bang và địa phương.

● Đóng thuế thu nhập cho liên bang, tiểu bang và địa phương.

● Phải đăng ký với Sở Quân Vụ (Selective Service) (Lực Lượng Vũ Trang Hoa Kỳ), nếu quý vị là nam giới từ 18 đến 26 tuổi.

● Duy trì tình trạng nhập cư của mình.

● Luôn mang theo giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú nhân của mình.

● Mỗi khi chuyển chỗ ở, phải báo địa chỉ mới trên mạng hoặc gửi thư báo địa chỉ mới cho Sở Di trú & Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) trong vòng 10 ngày.

Thường trú nhân được phát thẻ Thường Trú Nhân hợp lệ (Mẫu Đơn I-551) để chứng minh cho tình trạng hợp pháp của họ ở Hoa Kỳ. Có người gọi thẻ này là “Thẻ Xanh”. Nếu quý vị làm thủ tục nhập cư vào Hoa Kỳ và được nhập cảnh với tư cách thường trú nhân thì quý vị phải trả phí người nhập cư cho USCIS. Quý vị trả phí này trực tuyến thông qua Hệ Thống Nhập Cư Điện Tử USCIS (USCIS ELIS) tại www.uscis.gov/uscis-elis.

 NHỮNG LƯU Ý DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN

Thẻ Thường Trú Nhân chỉ được cấp sau khi hoàn tất thanh toán phí người nhập cư cho USCIS.

Nếu đã trở thành thường trú nhân bằng cách điều chỉnh trạng thái nhập cư khi đang ở Hoa Kỳ, thì chỉ cần trả tiền cho Mẫu Đơn I-485, Đơn Đăng Ký Thường Trú Nhân hay Điều Chỉnh Trạng Thái Nhập Cư, lệ phí nộp hồ sơ và không cần phải trả phí người nhập cư cho USCIS.

Nếu là một thường trú nhân từ 18 tuổi trở lên, phải mang theo giấy tờ chứng minh tình trạng nhập cư của mình. Phải xuất trình giấy tờ cho nhân viên di trú hoặc nhân viên thực thi pháp luật khi có yêu cầu.

Thẻ Thường Trú Nhân có thể có hiệu lực trong 10 năm, và cần phải gia hạn trước khi nó hết hạn, hoặc nếu khi có thay đổi họ tên.

Để thay thế hoặc gia hạn Thẻ Thường Trú Nhân, phải nộp hồ sơ Mẫu Đơn I-90, đơn xin thay thế Thẻ Thường Trú Nhân và trả lệ phí theo quy định. Mẫu đơn có tại website www.uscis.gov, hoặc gọi điện thoại tới Đường Dây Xin Đơn của USCIS, số 1-800-870-3676.

Nếu là thường trú nhân có điều kiện (CR) thông qua diện kết hôn hay diện doanh nhân, thì sẽ được cấp thẻ 2 năm. Không dùng Mẫu Đơn I-90 để xin kéo dài hoặc gia hạn tình trạng thường trú nhân. Thay vào đó, phải nộp hồ sơ loại bỏ điều kiện trước khi thẻ hết hạn.

Thẻ Thường Trú Nhân cho thấy rằng quý vị được phép sinh sống và làm việc ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, Thẻ Thường Trú Nhân còn được dùng để vào lại Hoa Kỳ sau khi đi du lịch nước ngoài. Nếu đi khỏi Hoa Kỳ quá 12 tháng, quý vị sẽ phải trình nộp thêm một số giấy tờ để nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ với tư cách là một thường trú nhân.

Chính quyền Mỹ có thể bãi bỏ tình trạng thường trú nhân của một người trong một số điều kiện nhất định. Vì vậy, chúng ta phải duy trì tình trạng thường trú nhân nếu muốn trở thành công dân Hoa Kỳ, muốn sinh sống và làm việc lâu dài ở Hoa Kỳ.

Đón đọc bài tiếp theo: LÀM SAO ĐỂ DUY TRÌ TÌNH TRẠNG THƯỜNG TRÚ NHÂN TẠI MỸ?

USIS Tổng hợp (Nguồn: USCIS)

Tags:
Bầu cử Mỹ: “Tiền” có thể giúp các ứng cử viên giành phiếu?

Bầu cử Mỹ: “Tiền” có thể giúp các ứng cử viên giành phiếu?

Chi phí đắt đỏ của mỗi mùa bầu cử ở Mỹ luôn là một vấn đề được thảo luận rộng rãi. Chắc hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi “Nhiều tiền liệu có thể giúp các ứng cử viên giành chiến thắng?”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất