Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay, cho hay số trận bão sẽ gần hoặc hơn mức độ trung bình.

Ảnh vệ tinh chụp bão Maria kéo vào Puerto Rico năm 2017. (Hình: Getty Images)

Bản tin của ABC News nói rằng các nhà dự đoán thời tiết cho hay có khoảng 70% là sẽ có 10 đến 16 trận bão hình thành đủ lớn để đặt tên, với sức gió lên tới 39 dặm/giờ (khoảng 62.4 km/giờ) hoặc mạnh hơn.

Trong số các trận bão có tên này, họ tiên đoán rằng sẽ có từ năm đến chín trận có thể trở thành bão gió lốc (hurricane), trong số này có từ một đến bốn trận được coi là ở mức độ trầm trọng.

Trung bình, mỗi mùa bão có khoảng 12 trận bão có tên, với sáu trận trở thành bão gió lốc, bản tin ABC News cho hay.

Mùa bão Đại Tây Dương khởi sự từ ngày 1 Tháng Sáu cho tới ngày 30 Tháng Mười Một. Cao điểm của mùa bão thường vào giai đoạn từ giữa Tháng Tám cho tới giữa Tháng Mười. Thường thì ngày cao điểm của mùa bão được thấy vào hôm 10 Tháng Chín mỗi năm. Tuy vậy, bão gió lốc có thể xảy ra bất cứ khi nào trong năm.

Vào đầu Tháng Tám, NOAA sẽ công bố bản cập nhật tiên đoán mùa bão, ngay trước khi đến cao điểm, cũng theo ABC News.

Các cấp bão gió lốc được ấn định từ cấp 1 tới cấp 5.

Cấp 1: Gió từ 74 tới 95 dặm/giờ, làm hư hại nhà cửa, ngã đổ cây cối và đường dây điện.

Cấp 2: Gió 96 tới 110 dặm/giờ. Sức gió vô cùng nguy hiểm này có thể đánh bật gốc các cây lớn, gây thiệt hại trầm trọng cho nhà ở và đưa đến tình trạng mất điện trong mấy ngày liền

Cấp 3: Gió từ 111 tới 129 dặm/giờ, bão lốc cấp 3 được coi là bão lốc lớn (major hurricane). Có thể có thiệt hại trầm trọng, nước và điện có thể bị cúp trong mấy tuần liền.

Cấp 4: Gió mạnh từ 130 tới 156 dặm/giờ, bão lốc cấp 4 gây thiệt hại nặng nề toàn diện cho cả khu vực và khiến không thể ở được trong thời gian dài.

Cấp 5: Bão lốc cấp 5 là cấp cao nhất, với sức gió lên tới 157 dặm/giờ hoặc mạnh hơn nữa. Bão cấp này gây thảm họa lớn lao, phá hủy hoàn toàn các tòa nhà, khiến nơi bị ảnh hưởng hoàn toàn không ở được.

Bão Maria đánh vào Puerto Rico năm ngoái được xếp vào bão gió lốc cấp 4.

Tags:
10 dấu hiệu tuyến giáp của bạn không hoạt động đúng

10 dấu hiệu tuyến giáp của bạn không hoạt động đúng

Tuyến giáp có vấn đề làm da khô có vảy, vùng cổ sưng, cân nặng thay đổi đột ngột, kinh nguyệt bất thường, theo Brightside.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất