Mưa lớn giúp dập cháy rừng Australia

Lượng mưa tới 80 mm đã trút xuống các bang đang chịu thảm họa cháy rừng ở Australia hôm 15/1, giúp dập tắt nhiều đám cháy.

Những trận mưa như trút nước đã dập tắt 32 đám cháy ở bang New South Wales (NSW), giúp giảm các vụ cháy từ 120 xuống 88 vào sáng nay. Ngày 16-19/1, Cục Khí tượng Australia dự báo lượng mưa đạt 30-80 mm ở phía đông NSW.

Nhiều lính cứu hỏa đã ăn mừng khi cơn mưa đầu tiên trút xuống nơi đây. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thời gian nghỉ ngơi cần thiết sau cuộc chiến với những đám cháy chết người, vắt kiệt sức của họ hơn ba tháng qua. Ít nhất 28 người đã chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong thảm họa cháy rừng ở Australia kể từ tháng 9.

Lượng mưa 20-40 mm cũng được dự báo ở vùng lãnh thổ thủ đô và phía tây của NSW, nơi nông dân phải chịu cảnh hạn hán trong ba năm. Greater Sydney, bao gồm các khu vực bị cháy rừng, được dự báo lượng mưa tăng 3-8 mm vào hôm nay, 8-20 mm vào ngày mai và 8-26 mm vào 18/1.

Mưa to kèm theo gió lớn tại thành phố Melbourne hôm 15/1. Ảnh: Nine Network.

 

Mưa cũng đã trút xuống bang Victoria. Vùng ngoại ô St Albans của thành phố Melbourne chứng kiến lượng mưa tới 77 mm trong nửa giờ. Tại các khu vực bị hỏa hoạn ở phía đông của bang, 80% khả năng trong hôm nay sẽ có mưa rào.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng mưa giông có thể mang lại nhiều rắc rối về cháy rừng. Tia sét làm bùng các đám cháy ở công viên quốc gia phía đông Great Otway của Victoria hôm qua và nhà chức trách lo ngại nó có thể làm điều tương tự ở khu vực Đông Gippsland và vùng đông bắc bị hỏa hoạn.

Mưa giông cũng có khả năng mang tới những cơn gió gây thiệt hại và mưa đá, lượng mưa lớn dẫn đến lũ quét. Một cảnh báo giông bão nghiêm trọng đã được đưa ra cho vùng đông bắc, Đông Gippsland và một phần của trung tâm Victoria.

“Mưa giông gần như con dao hai lưỡi. Chúng có thể mang đến một số cơn mưa hữu ích, nhưng cũng có thể trút xuống lượng mưa lớn và rất nhanh. Lượng tro bụi đang cao, cảnh quan rất dễ bị tổn hại khi mưa lớn kéo dài”, nhà khí tượng học của Cục Khí tượng học Kevin Parkyn nói.

Tại bang Queensland, mưa lớn tới 100 mm dự kiến cũng đổ xuống khu vực giữa Brisbane và Mackay.

 Huyền Lê (Theo Daily Mail)

Tags:
Kế hoạch năm mới: Dậy sớm, đọc sách, lên kế hoạch, vận động, biết ơn, ở một mình, viết nhật kí, sống một cuộc sống kỉ luật

Kế hoạch năm mới: Dậy sớm, đọc sách, lên kế hoạch, vận động, biết ơn, ở một mình, viết nhật kí, sống một cuộc sống kỉ luật

Tự giác, kỉ luật là công cụ quan trọng nhất để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cũng là cách xóa tan đau khổ đời người một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tự giác, kỉ luật có thể khiến một người trong 365 ngày biến mình trở nên tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ thức tỉnh rất nhiều người

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất