Mức lạc quan của người tiêu thụ Mỹ giảm xuống thấp nhất từ sáu năm nay

Mức lạc quan của người tiêu thụ Mỹ trong Tháng Tám này đã giảm xuống thấp nhất từ hơn sáu năm nay, cho thấy sự lo lắng trong gia đình người dân về công ăn việc làm và nguồn lợi tức, khiến gây nghi ngại về triển vọng phục hồi kinh tế sau khi bị COVID-19 tàn phá.

Sự sút giảm trong tháng thứ nhì liên tiếp về mức lạc quan của người tiêu thụ, do tổ chức Conference Board loan báo hôm Thứ Ba, 25 Tháng Tám, được đưa ra sau báo cáo của Bộ Tài Chính rằng số bán của nhà riêng dành cho gia đình trong Tháng Bảy đã cao hơn con số hàng tháng từ 13 năm rưỡi nay, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Người dân đi mua sắm ở Santa Monica, California. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP/Getty Images)

Thị trường nhà cửa tiếp tục cho thấy hầu như không bị ảnh hưởng gì bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay.

Dân Mỹ bớt lạc quan sau khi chương trình phụ cấp thất nghiệp hằng tuần của chính quyền liên bang, trị giá $600, hết hạn hôm 31 Tháng Bảy, và có sự gia tăng trong số trường hợp nhiễm COVID-19 ở nhiều nơi trong nước, khiến có lại biện pháp giới hạn. Tuy tổng số ca bệnh mới đã giảm sút, hiện vẫn còn một số nơi bị coi là ổ dịch, tạo sự lo ngại.

Ông Chris Rupkey, trưởng kinh tế gia ở MUFG tại New York, nói: “Con số ngày hôm nay cho thấy tuy có một số người may mắn có thể mua được nhà mới, hàng triệu người khác không có khả năng mua sắm nhu yếu phẩm và trả tiền nhà, nhất là sau khi chính phủ không còn cho phụ cấp $600.”

Theo lời ông James Knightley, trưởng kinh tế gia quốc tế tại ING ở New York, thì nước Mỹ rõ ràng đang trong giai đoạn thứ nhì của sự phục hồi, nghĩa là được thúc đẩy bởi các hoạt động căn bản của nền kinh tế, chứ không do người dân Mỹ ào ạt chi tiêu sau thời gian ở trong nhà như từng thấy. Vì lý do này ông Knightley nói: “Điều này khẳng định quan điểm của chúng tôi là việc phục hồi nhanh chóng theo hình chữ V sẽ không xảy ra. Nền kinh tế Mỹ sẽ không lấy lại những gì đã mất đi cho tới giữa năm 2022.”

Tổ chức Conference Board nói rằng chỉ số lạc quan của người tiêu thụ đã giảm xuống còn 84.4 trong tháng này, con số thấp nhất từ Tháng Năm, 2014, so với mức 91.7 hồi Tháng Bảy. (V.Giang) [qd]

Tags:
Kinh tế Mỹ liệu có đi đúng hướng với góc nhìn của Wall Street và Main Street

Kinh tế Mỹ liệu có đi đúng hướng với góc nhìn của Wall Street và Main Street

Tổng thống Donald Trump rất hiếm khi bỏ qua một cơ hội nào để nói về thành tích của mình trên thị trường chứng khoán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất