Muôn nẻo đường sở hữu được thẻ xanh

Mỹ là điểm đến hấp dẫn người giàu ở các nước đang phát triển tới bỏ tiền đầu tư, không chỉ để sinh lời mà chủ yếu để nhập tịch, trở thành công dân Mỹ. Nhưng một số thay đổi về chính sách của Mỹ có thể khiến việc nhập tịch thông qua đầu tư này trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn. Từ năm 1990, Chính phủ Mỹ có chính sách cấp quy chế “thường trú nhân” (permanent resident), gọi nôm na là “thẻ xanh”, cho người nước ngoài đầu tư mở doanh nghiệp và sử dụng lao động tại Mỹ. Chương trình này được gọi tắt là EB-5, chủ yếu nhắm tới những người giàu có ở Trung Quốc, Việt Nam và một số nước đang phát triển khác.

Dùng tiền mua thẻ xanh

Điều kiện chính để được nhận “thẻ xanh” theo chương trình EB-5 là đầu tư từ 500.000 đến 1 triệu đô la Mỹ vào một doanh nghiệp tại Mỹ, tạo ra việc làm thường xuyên cho ít nhất 10 người lao động bản địa.

Mỗi năm chính phủ Mỹ dành ra khoảng 10.000  visa (thị thực) EB-5 cho diện đầu tư này. Nhưng vài năm gần đây, lượng người Trung Quốc giàu có đổ xô tới Mỹ đã làm cho chương trình EB-5 lộ ra nhiều bất cập. Số lượng 10.000 visa EB-5 của năm nay đã được cấp hết trong 5 tháng đầu năm và hiện còn 13.000 hồ sơ chưa giải quyết được. Năm nay số hồ sơ tăng vọt, nhất là sau khi Canada chấm dứt chương trình “đầu tư lấy thẻ xanh” của mình. Phần lớn số visa EB-5 của Mỹ được phát ra đều rơi vào tay người Trung Quốc. Năm 2014, người Trung Quốc lấy được 8.308 visa EB-5, chiếm 83% số visa được cấp.

Những người ủng hộ chính sách này tuyên bố, nhà đầu tư nước ngoài đã mang lại một nguồn vốn bổ sung cho kinh tế Mỹ, làm lợi cho nền kinh tế. Nhưng những người chống đối cho rằng, đây thực chất là chuyện “bán quốc tịch Mỹ,” lợi ích kinh tế không đáng kể mà lại phát sinh nhiều tiêu cực, có thể bị lợi dụng để rửa tiền và lừa đảo.

Để cải tiến, các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét để sửa đổi chính sách gây nhiều tranh cãi này, tập trung vào 4 điểm chính mà nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, sẽ có hiệu lực từ đầu năm tới.

Năm nay số hồ sơ tăng vọt, nhất là sau khi Canada chấm dứt chương trình “đầu tư lấy thẻ xanh” của mình.

Một là, vốn đầu tư tối thiểu theo chương trình EB-5 sẽ được nâng lên ở mức từ 800.000-1,2 triệu đô la Mỹ tùy theo dự án trong khi điều kiện về tạo việc làm vẫn giữ nguyên. Những người đưa ra đề nghị này cho rằng, mức đầu tư tối thiểu 500.000 đô la đặt ra từ năm 1990 đến nay đã lạc hậu và quá thấp so với yêu cầu ở các nước khác; ví dụ ở Anh quốc là 3,2 triệu đô la.

Hai là, minh bạch thông tin về nguồn vốn đầu tư. Các dự án đầu tư theo chương trình EB-5 phải cung cấp cho chính quyền Mỹ thông tin chi tiết về việc sử dụng vốn, chi tiết về đối tác địa phương và bảo đảm các đối tác này chưa có tiền án về hình sự. “Sẽ có thêm quy định về công khai những ai được trả tiền từ nguồn vốn đầu tư này, nguồn tiền được sử dụng như thế nào… để chính phủ biết được, liệu có lừa đảo ở đây hay không” ông Ron Klaso, luật sư về Di Trú, cho biết.

Đồng thời, nhà đầu tư còn phải trải qua tiến trình xem xét toàn diện xem nguồn vốn đầu tư của họ từ đâu mà có. Nhà đầu tư phải chứng minh rằng, đồng tiền của họ đã được làm ra và được chuyển vào Mỹ một cách hợp pháp. Sở dĩ yêu cầu này được đặt ra vì trong quá khứ chương trình EB-5 đã bị nhà đầu tư và doanh nghiệp lợi dụng.

Theo số liệu của USCIS Center For Immigration Studies Trung Tâm Nghiên Cứu Di Dân của Hoa Kỳ, hiện có trên 11 triệu người nước ngoài đang sống trong tình trạng bất hợp pháp trên đất Mỹ

Ba là, nhà đầu tư có thể được yêu cầu kinh doanh ở vùng nông thôn. Cho đến nay, các dự án đầu tư theo chương trình EB-5 có cả ở nông thôn và các đại đô thị. Song các nhà lập pháp Mỹ muốn tập trung nguồn vốn này cho các vùng nông thôn đang thiếu việc làm, cho dù thực tế cho thấy nhà đầu tư nước ngoài ít quan tâm tới vùng nông thôn mà chỉ muốn bỏ tiền vào những nơi họ cảm thấy quen thuộc như San Francisco hay New York.

Bốn là, những sự sửa đổi chính sách như trên có tính hồi tố. Những nhà đầu tư đã nộp hồ sơ vào chương trình EB-5 mà chưa được cấp thẻ xanh cũng phải tuân thủ những quy định sửa đổi trên nếu chúng được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo số liệu của USCIS Center For Immigration Studies Trung Tâm Nghiên Cứu Di Dân của Hoa Kỳ, hiện có trên 11 triệu người nước ngoài đang sống trong tình trạng bất hợp pháp trên đất Mỹ, trong đó 300.000 đến từ Châu Âu, 800.000 đến từ Nam Mỹ, nhiểu triệu đến từ Mexico và những cộng đồng Hispanic khác, một triệu đến từ Châu Á mà trong đó không ít người đến từ Việt Nam.

Những nhà đầu tư đã nộp hồ sơ vào chương trình EB-5 mà chưa được cấp thẻ xanh cũng phải tuân thủ những quy định sửa đổi trên nếu chúng được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trên thế giới hiện có khoảng 15 quốc gia có chính sách “đổi hộ chiếu lấy tiền”, theo đó người nước ngoài chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định là có thể được cấp quốc tịch hoặc trở thành “thường trú nhân” (thẻ xanh) của nước nhận tiền (xem ảnh bên). Số tiền này, tùy theo từng nước, có thể là tiền đóng góp vào ngân sách chính phủ sở tại, cho chính phủ vay dưới dạng mua trái phiếu dài hạn hoặc tiền đầu tư mở doanh nghiệp kinh doanh; mức thấp nhất là 100.000 đô la Mỹ ở Cộng hòa Dominica cho tới cao nhất là 3,2 triệu đô la Mỹ ở Anh quốc.

Tuy nhiên, phương thức thu hút đầu tư này cũng có những tác hại. Tại những địa phương ở phương Tây có đông người Trung Quốc đến định cư và đầu tư, giá nhà đất và các dịch vụ tăng cao, đồng thời đã xảy ra những va chạm về văn hóa, lối sống khiến cư dân bản địa liên tục phản đối. Chính phủ Canada đã chính thức công bố chấm dứt chương trình này từ đầu năm 2014.

Cách lấy thẻ xanh nếu nhập cư Mỹ bất hợp pháp

Ví dụ nhiều người, đã sử dụng thẻ xanh không di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ, khi cận ngày visa hết hạn thì họ có thể chuyển đổi visa du lịch bằng visa du học bằng cách đến một trường Cao Đẳng hoặc Đại Học Cộng Đồng hoặc đại học nào đó không quá nổi tiếng, không quá đắt đỏ, và họ yêu cầu trường Cao Đẳng này hoặc Đại Học Cộng Đồng này cho họ nhập học để họ có thể học bán thời gian hầu tiếp tục duy trì sự hiện diện ở Mỹ dài hơn một cách hợp pháp.

Nhiều người, đã sử dụng thẻ xanh không di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ, khi cận ngày visa hết hạn thì họ có thể chuyển đổi visa du lịch bằng visa du học

Một cách khác là tìm đến một công ty hoặc một tập đoàn, nhất là công ty hay tập đoàn của gia đình hay bạn thân, yêu cầu công ty hay tập đoàn này bão lãnh để họ có được thẻ xanh khi làm việc cho công ty hoặc tập đoàn này. Tuy nhiên điều này cũng có một số khó khăn, nếu đi theo hướng này thì cả đương đơn lẫn công ty phải chứng minh rằng công ty có nhu cầu sử dụng lao động và đương đơn có kiến thức, kỷ năng và kinh nghiệm đáp ứng được cái nhu cầu cái vị trí mà công ty đang tuyển dụng, mà vị trí này không thể nào được đáp ứng bởi thị trường lao động tại Mỹ.

Một cách khác nữa để hợp thức hóa là tham gia vào chương trình đầu tư để định cư, nhưng:Một cách khác là tìm đến một công ty hoặc một tập đoàn, nhất là công ty hay tập đoàn của gia đình hay bạn thân, yêu cầu công ty hay tập đoàn này bão lãnh để họ có được thẻ xanh khi làm việc cho công ty hoặc tập đoàn này

Chính vì vậy, sau tất cả những điều vừa trình bày, để trở thành thường trú nhân hợp lệ trên đất Mỹ thì việc chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị kiến thức, chuẩn bị bằng chứng để thuyết phục Bộ Di Trú Hoa Kỳ là điều rất cần thiết giúp đương đơn và người bảo lãnh vượt qua khi phải đương đầu với Bộ Di Trú Hoa Kỳ.

Thực tế, nói về cộng đồng người Châu Mỹ La Tinh ở Hoa Kỳ trước giờ, quá nhiều thành phần gọi là undocumented, không có giấy tờ, mà vợ chồng con cái vẫn không hề hấn gì. Phương chi, cộng đồng người Việt cư trú bất hợp pháp ở Mỹ thì quá nhỏ so với cộng đồng bạn đó. Thạc sĩ Huy Tôn khẳng định là đừng mang tương lai của mình và con cái mình ra thách đố với pháp luật của quốc gia sở tại:

Sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ tôi nghĩ cái đó chỉ có thể được trả lời bởi từng đương đơn một. Tôi nghĩ mỗi người được quyền tìm cho mình cơ hội mưu cầu hạnh phúc, mưu cầu được nơi mà họ sinh sống và Mỹ là một đất nước có nhiều cơ hội. Tuy nhiên để phát triển để có cuộc sống an khang thịnh vượng thì các đương đơn này nên hợp thức hóa sự hiện diện của họ tại Hoa Kỳ vì điều này sẽ giúp cho giấc mơ  lấy thẻ xanh của họ trở thành hiện thực.

Tags:
Orange khai trương nhà tạm trú cho các gia đình vô gia cư

Orange khai trương nhà tạm trú cho các gia đình vô gia cư

Tổ chức bất vụ lợi HomeAid Orange County khai trương nhà tạm trú khẩn cấp, với tên gọi Family CareCenter, dành cho các gia đình vô gia cư có con cái nhỏ tuổi, vào Thứ Năm, 20 Tháng Bảy. Nhà tạm trú này nằm trên đường Circus, gần ngã tư Katella và Batavia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất