Mỹ - Hàn điện đàm về việc Triều Tiên dọa hủy họp Trump - Kim

Trump và Moon Jae-in thống nhất thúc đẩy để đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào tháng sau thành công.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Hàn Moon Jae-in. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Hàn Moon Jae-in. Ảnh: AP.

Trong cuộc điện đàm ngày 20/5, lãnh đạo hai nước Mỹ - Hàn đã "trao đổi quan điểm về những hành động gần đây của Triều Tiên", văn phòng của Tổng thống Hàn Moon Jae-in ra tuyên bố, theo AFP.

Hai lãnh đạo đồng ý "làm việc chặt chẽ" cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt tại Singapore vào ngày 12/6, đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm Mỹ gặp lãnh đạo Triều Tiên. Ông Trump dự kiến gặp ông Moon ở Washington ngày 22/5 để thảo luận thêm.

Triều Tiên đã tiến hành chiến lược "tấn công quyến rũ" kéo dài nhiều tuần khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Moon Jae-in, thả tù nhân Mỹ và tuyên bố xóa bỏ điểm thử nghiệm hạt nhân vào tuần tới.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuần này đột ngột đổi giọng, hủy một cuộc gặp cấp cao liên Triều và dọa hủy gặp thượng đỉnh với Mỹ. Giới phân tích cho rằng việc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa sẽ có nhiều khó khăn vì Bình Nhưỡng khó lòng từ bỏ hạt nhân một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể bị đảo ngược như Mỹ mong muốn.

Tags:
Trump nói 'Triều Tiên sẽ giàu có' nếu hợp tác với Mỹ

Trump nói 'Triều Tiên sẽ giàu có' nếu hợp tác với Mỹ

Tổng thống Trump cho hay Mỹ có thể hỗ trợ ông Kim Jong-un phát triển nền kinh tế Triều Tiên giàu có hơn sau khi phi hạt nhân hóa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất