Mỹ - Triều sẽ hành xử thế nào năm 2018?

Tuy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang chóng mặt trong năm 2017, nhưng vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra giữa Washington và Bình Nhưỡng trong năm 2018.

Hãng tin Tân Hoa dẫn lời ông Darrell West, thành viên cấp cao của Viện Brookings, nhận định rằng năm tới sẽ là "thời điểm quyết định" giữa Mỹ và Triều Tiên. Tuy vậy, chưa chắc chắn áp lực quốc tế có thể ngăn được chính quyền ông Kim Jong Un dừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân hay không.

Tình hình Triều Tiên,Mỹ,Kim Jong Un,Donald Trumpp

Theo ông West, trong thời gian qua, để thúc ép Triều Tiên ngừng thử vũ khí, Tổng thống Mỹ thậm chí đe dọa sẽ dùng đến vũ lực. "Điều đó càng đẩy khu vực vào một con đường dẫn tới căng thẳng hơn", chuyên gia này bình luận.

Một số nhà phân tích khác có cách nhìn khác hơn. Stratfor, một tổ chức tình báo địa chính trị, nhận định trong một thông cáo báo chí ngày 27/12 rằng rốt cuộc Mỹ có thể phải thực hiện cảnh báo vì Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân.

"Dù chúng ta không loại trừ một cú tấn công phòng ngừa chống lại toàn bộ Triều Tiên, hiểm họa một cuộc chiến hỗn độn ở Đông Á đẩy Bài viết thuộc 496e05e1aea0a9c4655800e8a7b9ea28 Tin nước Mỹthế giới trở lại suy thoái kinh tế là một cái giá quá đắt", Rodger Baker, Phó chủ tịch phụ trách phân tích chiến lược của Stratfor, nói.

Năm 2017 đã chứng kiến cuộc khẩu chiến triền miên giữa Tổng thống Donald Bài viết thuộc 0bb4aec1710521c12ee76289d9440817 Tin nước MỹTrump và Chủ tịch Kim Jong Un. Có lần ông chủ Nhà Trắng còn cảnh báo đáp trả Bình Nhưỡng bằng "lửa và cơn thịnh nộ" nếu Triều Tiên đe dọa Mỹ. Ông Kim Jong Un thì đe biến Mỹ thành "biển lửa".

Bài viết thuộc e2a2dcc36a08a345332c751b2f2e476c Tin nước MỹTổng thống Trump muốn giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và cố gắng huy động áp lực quốc tế lên quyền Bình Nhưỡng. Phía chính quyền ông Kim Jong Un vẫn nhiều lần thử nghiệm tên lửa, trong khi liên minh Mỹ - Hàn liên tục tập trận chung.

Theo các chuyên gia, bất chấp những đe dọa từ chính quyền ông Trump, Triều Tiên sẽ không sớm từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Giới phân tích đánh giá các nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn là những nhà quan sát địa chính trị sắc sảo.

Troy Stangarone, giám đốc cấp cao của Viện Kinh tế Hàn Quốc, nói với Tân Hoa xã rằng Triều Tiên đang đối mặt với một thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh vì bị cô lập bởi các cường quốc lớn như Mỹ, Nhật, Hàn.

"Theo quan điểm của Triều Tiên, nếu không có vũ khí hạt nhân thì nước này không thể đảm bảo được sự tồn tại của mình", ông nói.

Một số chuyên gia khác như Douglas Paal – Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại quỹ Carnegie Endowment vì Hòa bình quốc tế -  chỉ ra rằng Triều Tiên vốn vẫn theo đuổi vũ khí hạt nhân từ "từ khi bắt đầu tồn tại". Khi được hỏi về những lời cảnh báo của Tổng thống Trump, ông Paal nói chúng sẽ "không thể uy hiếp ông Kim Jong Un".

Thanh Hảo

Nguồn: vietnamnet

Tags:
Ai là người được dân Mỹ ngưỡng mộ nhất?

Ai là người được dân Mỹ ngưỡng mộ nhất?

Cựu tổng thống Barack Obama là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ, còn cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất, theo khảo sát mới công bố của hãng Gallup.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất