Mỹ: 94 trường hợp mắc bệnh phổi nghi liên quan tới thuốc lá điện tử

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang điều tra một nhóm đối tượng mắc bệnh phổi được cho có thể liên quan tới việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Người dân hút thuốc lá điện tử tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Tuyên bố này 18/8 của CDC cho biết các nhân viên cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan y tế tại các bang Wisconsin, Illinois, California, Indiana và Minnesota để điều tra.

Kể từ ngày 28/6 vừa qua, tại các bang này đã ghi nhận 94 trường hợp mắc bệnh phổi nghi liên quan tới thuốc lá điện tử, chủ yếu là trẻ vị thành niên và thanh niên.

Trong số những trường hợp này, 30 bệnh nhâc được ghi nhận tại bang Wisconsin. Các bệnh nhân đều có triệu chứng ho, thở gấp và cơ thể mệt mỏi. 

Các bang khác, trong đó có New York và New Jersey, cũng đã ban hành khuyến cáo y tế về nguy cơ mắc bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử.

Hiện người phát ngôn CDC không cung cấp thêm chi tiết về cuộc điều tra. Quan chức này cho biết vẫn cần thêm thông tin để xác định liệu việc sử dụng thuốc lá điện tử có thực sự là nguyên nhân gây bệnh đối với những trường hợp trên hay không.

Trước thông tin trên, công ty Juul Labs - "ông lớn" trong ngành sản xuất thuốc lá điện tử tại Mỹ - cũng cho biết đang điều tra về những báo cáo liên quan tới sức khỏe của người tiêu dùng và việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Juul Labs nhấn mạnh những báo cáo trên tái khẳng định sự cần thiết phải đảm bảo giới trẻ không thể tiếp cận thuốc lá và sản phẩm chứa nicotine thông qua những quy định chặt chẽ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh phải đảm bảo hàng giả, hàng nhái hay chứa các chất gây nghiện nằm trong danh sách kiểm soát của chính phủ không có mặt trên thị trường.

Juul Labs cũng lưu ý về những thông tin trên một số phương tiện truyền thông cho rằng nhiều trường hợp viêm phổi liên quan tới thuốc lá điện tử cũng có mối liên hệ với chất THC được tìm thấy trong cần sa - loại chất nằm trong danh mục kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ mà công ty này không bán.

Trước xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tăng mạnh trong giới trẻ, tháng 6 vừa qua, San Francisco đã trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ cấm bán và sản xuất thuốc lá điện tử.

Hội đồng lập pháp thành phố San Francisco đã thông qua quy định đình chỉ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử tại các cửa hàng hay trên mạng mà không được giới chức y tế liên bang cấp phép.

Những người ủng hộ tin rằng lệnh cấm là cần thiết sau khi lượng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng mạnh, tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Thuốc lá điện tử đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho là an toàn hơn và giảm thiểu được các tác hại đối với người hút cũng như những người xung quanh.

Tuy nhiên, những hậu quả sức khỏe lâu dài của thuốc lá điện tử vẫn chưa được xác định rõ ràng. Theo thống kê, năm 2018, số thanh thiếu niên Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 1,5 triệu người.

Ước tính có 3,6 triệu học sinh trung học và phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử tại nước này./. 

Phương Oanh/TTXVN

Tags:
Hàng chục thanh thiếu niên nhập viện nghi hút thuốc lá điện tử

Hàng chục thanh thiếu niên nhập viện nghi hút thuốc lá điện tử

Giới chức y tế Mỹ đang điều tra trường hợp hàng chục người, chủ yếu là thanh thiếu niên, nhập viện vì bị tổn thương phổi nghiêm trọng trong những tuần gần đây sau khi hút thuốc lá điện tử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất