Mỹ bất ngờ tăng cường vũ khí chiến lược đến bán đảo Triều Tiên

Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự gần bán đảo Triều Tiên trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang diễn ra vào tháng 2 tại Hàn Quốc.

Tuần trước, Lực lượng không quân Thái Bình Dương thông báo, máy bay ném bom tàng hình B2 với 200 quân nhân được triển khai tới đảo Guam ở Thái Bình Dương. Tuyên bố cho biết, việc triển khai nhằm tạo ra các lựa chọn răn đe để duy trì sự ổn định khu vực.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Reuters 

Việc triển khai máy bay tàng hình B2 diễn ra chỉ vài ngày sau khi tàu sân bay USS Carl Vinson khởi hành đến khu vực Tây Thái Bình Dương. Theo truyền thông Hàn Quốc, các vũ khí chiến lược sẽ tiến đến hải phận gần bán đảo Triều Tiên trước khi Olympic mùa Đông PyeongChang bắt đầu vào mùng 9/2 tới.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng dự kiến trong khu vực. Mỹ trước đó nhất trí hoãn cuộc diễn tập quân sự với Hàn Quốc cho đến sau Olympic mùa Đông PyeongChang.

Triều Tiên ngay lập tức có phản ứng với những bước đi này của Mỹ. Trong một bài xã luận tờ Rodong Sinmun- cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đăng cuối tuần qua cho rằng, đây là một sự khiêu khích quân sự không thể tha thứ, ảnh hưởng tiêu cực đến bầu không khí cải thiện quan hệ liên Triều.

Đại diện của Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 15/1 tổ chức các cuộc đối thoại vòng 2 gần khu vực phi quân sự,  mở đường cho một đoàn đại biểu Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang. Mỹ hoan nghênh cuộc đối thoại và cho biết việc triển khai vũ khí của Mỹ là các hoạt động huấn luyện và  nâng cấp theo kế hoạch./.

Theo VOV

Tags:
Florida: Thuê thanh toán tình địch, một phụ nữ bị giết lầm

Florida: Thuê thanh toán tình địch, một phụ nữ bị giết lầm

Một vụ thuê người giết tình địch bị vỡ lở sau khi có phụ nữ bị bắt cóc và giết lầm, theo nguồn tin cảnh sát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất