Mỹ bố ráp di trú, nhiều công ty làm vườn bị thiệt hại nặng

Nhiều công ty cắt cỏ làm vườn Mỹ đang gặp tình trạng thiếu nhân công trầm trọng, nay lại phải lo ngại về việc cơ quan cảnh sát di trú đang chú ý nhiều hơn tới kỹ nghệ này.

Nhất là sau vụ bắt giữ hơn 100 người hồi tuần qua. Trong khi đó, Quốc Hội Mỹ cũng không sốt sắng việc ủng hộ đề nghị cho thêm công nhân ngoại quốc vào Mỹ để làm các công việc có tính cách vụ mùa.

Chủ các công ty cắt cỏ làm vườn gần nơi xảy ra hai cuộc bố ráp nhắm vào công nhân dùng giấy tờ Bài viết thuộc 5dd9db5e033da9c6fb5ba83c7a7ebea9 Tin nước Mỹdi trú giả mạo hôm Thứ Ba ngày 5 Tháng Sáu vừa qua, tại nơi nghỉ mát Sandusky gần Lake Erie và thành phố Castalia cạnh đó, cho hay điều này đã khiến cả kỹ nghệ của họ lo ngại.

“Tôi tin rằng phần lớn trong chúng tôi làm điều hợp pháp, và ai cũng lo ngại rằng sẽ bị cảnh sát di trú đến bố ráp,” theo lời ông Joe Drake, chủ công ty JFD Landscapes ở Chardon, thuộc vùng Bắc tiểu bang Ohio.

Ông Drake, người trong nghề cắt cỏ làm vườn từ gần 30 năm nay, tuần qua đã đến Chicago để họp với các giới chủ nhân khác để tìm cách thuyết phục quốc hội Mỹ nới lỏng các giới hạn thuê nhân công theo thời vụ, qua Bài viết thuộc dc6a70712a252123c40d2adba6a11d84 Tin nước Mỹvisa loại H2-B. Đây là loại visa cho người ngoại quốc đến làm việc theo mùa, không thuộc lãnh vực nông nghiệp.

Tuy nhiều giới chủ nhân kỹ nghệ làm việc theo mùa cũng như trong kỹ nghệ Bài viết thuộc 25ddc0f8c9d3e22e03d3076f98d83cb2 Tin nước Mỹdu lịch đang bị ảnh hưởng nặng, giới cắt cỏ làm vườn cho là họ bị thiệt hại nặng nhất vì họ trông cậy vào loại visa này hơn bất cứ ai hết.

Vì một lý do giản dị: đây là công việc không người Mỹ nào muốn làm.

“Tôi không khuyến khích vi phạm luật, dù rằng dưới hình thức nào, nhưng chúng tôi cần có một chương trình để có nguồn nhân công chắc chắn,” ông Drake nói.

“Nếu không, ai sẽ làm những công việc này?” ông Drake đặt câu hỏi.

Ông Joe Schill, chủ công ty Green Impressions ở thành phố Sheffield gần Cleveland, không có được số 18 nhân viên ngoại quốc vẫn thường đến làm việc cho ông mỗi năm. Điều này khiến ông phải từ chối không nhận nhiều giao kèo, gây thiệt hại khoảng $300,000 cho ông, chỉ trong Tháng Tư và Tháng Năm.

“Tôi không muốn mướn các anh di dân bất hợp pháp. Điều này có quá nhiều rủi ro,” ông Schill nói.

“Nhưng cũng phải nói rằng tôi hiểu là tại sao có những người khác muốn làm điều này. Tôi hoàn toàn hiểu những người chấp nhận rủi ro để thuê người bất hợp pháp,” ông Schill cho biết thêm.

Tags:
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

Mới đây, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã ban hành sắc lệnh mới gồm các quy định siết chặt việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh quốc tế theo diện F, J, M và người phụ thuộc tại Hoa Kỳ. Đây là một thông tin quan trọng cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ cần biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất