Mỹ cam kết trả một tỷ USD triển khai hệ thống tên lửa tại Hàn Quốc

Washington khẳng định lại về việc gánh chi phí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi Hàn Quốc trả tiền cho hệ thống.

Hệ thống đánh chặn của THAAD tại vị trí triển khai hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Hệ thống đánh chặn của THAAD tại vị trí triển khai hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm hôm nay, H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, tái khẳng định với người đồng cấp Kim Kwan-jin rằng liên minh với Hàn Quốc là ưu tiên hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết. 

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 27/4, ông tuyên bố ý muốn Seoul trả tiền cho việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Điều này khiến người Hàn Quốc sửng sốt, làm dấy lên câu hỏi về cam kết của ông với liên minh giữa hai nước. 

Các quan chức Hàn Quốc hồi đáp rằng chi phí do Washington gánh theo một thoả thuận song phương. 

"Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster giải thích tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump đặt trong văn cảnh chung, theo kỳ vọng của người dân Mỹ về việc chia sẻ gánh nặng quốc phòng với các đồng minh", phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, thêm rằng ông McMaster là người yêu cầu điện đàm. 

Các bộ phận chính của hệ thống THAAD tuần trước đã được đưa tới vị trí triển khai ở huyện Seongju, phía nam Hàn Quốc. 

Hàn Quốc và Mỹ nói mục đích duy nhất của THAAD là phòng vệ trước các tên lửa Triều Tiên. Trung Quốc cho rằng hệ thống radar mạnh của nó có thể xâm nhập lãnh thổ nước này, làm xói mòn an ninh, do đó hồi tuần trước đã phản đối. 

Tags:
Chính sách của Trump về dàn khoan sẽ phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ ở California

Chính sách của Trump về dàn khoan sẽ phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ ở California

Trump đã vẽ một tương lai vàng của "sự giàu có " và "những công việc tuyệt vời" được cung cấp bởi dầu được bơm từ đáy đại dương khi ông ký một lệnh hành pháp hôm thứ Sáu để xem xét việc khoan dầu ngoài khơi trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất