Mỹ cảnh báo cháy rừng ở California 'chưa được nửa đường'

Chính quyền bang California cho biết đám cháy Camp khó có thể kiểm soát trước ngày 30/11, trong khi 77 người đã thiệt mạng và hơn 1.200 người mất tích.

Một lính cứu hỏa làm nhiệm vụ trong đám cháy Camp tại hạt Butte, bang california, Mỹ hôm 9/11. Ảnh: AFP.

Một lính cứu hỏa làm nhiệm vụ trong đám cháy Camp tại hạt Butte, bang California, Mỹ hôm 9/11. Ảnh: AFP.

Kể từ khi bùng phát vào đêm 8/11, đám cháy Camp ở hạt Butte, bang California, Mỹ đã khiến 77 người thiệt mạng và phá hủy hơn 9.700 ngôi nhà. Tuy nhiên, theo cơ quan bảo vệ rừng và phòng cháy của bang, đám cháy thậm chí "chưa đi hết nửa quãng đường" và khó có thể kiểm soát hoàn toàn trước ngày 30/11, CNN đưa tin.

"Đám cháy quá mạnh. Tôi không có bất cứ từ nào để mô tả nó. Điều này chưa bao giờ xảy ra. Chưa ai từng đối mặt với sự tàn phá khủng khiếp và nhiều cái chết đáng tiếc đến mức độ này", Cảnh sát trưởng hạt Butte Kory Honea cho biết.

Nhiều cư dân sơ tán đang trú tại Chico, thành phố đông dân nhất hạt Butte, cách thị trấn Paradise khoảng 24 km. Một số khác tới nhà của bạn bè và gia đình hoặc ở trong lều dựng tại bãi đỗ xe của trung tâm thương mại.

Camp là đám cháy chết chóc và tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử bang California. Với việc số người mất tích tăng lên 1.276, chính quyền lo ngại rằng số người chết sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong khi đội cứu hộ đang tìm kiếm thi thể và những người mất tích, hàng nghìn lính cứu hỏa đang cố kiểm soát ngọn lửa. Tới sáng ngày 18/11, đám cháy Camp đã thiêu rụi 60.500 hecta rừng và được kiểm soát 60%.

Ngoài đám cháy Camp, bang California còn phải đối phó với hai đám cháy lớn khác là Woolsey và Hill. Đám cháy Woolsey ở khu vực miền nam đã thiêu rụi 39.660 hecta rừng, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và đã được kiểm soát 88%. Đám cháy Hill bùng phát gần đám cháy Woolsey, lan trên diện tích hơn 1.800 hecta và đã được kiểm soát. 

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Số người mất tích trong cháy rừng ở California tăng lên hơn 1.200

Số người mất tích trong cháy rừng ở California tăng lên hơn 1.200

Chính quyền California cho biết số nạn nhân vẫn tiếp tục tăng lên, sau khi thống kê những cuộc gọi khẩn cấp trong nhiều ngày qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất