Mỹ cáo buộc 8 người ép công dân Trung Quốc về nước

Mỹ cáo buộc 8 người làm việc cho Bắc Kinh, "do thám, đe dọa và quấy rối" để ép một gia đình Trung Quốc về nước trong chiến dịch Săn cáo.

5 trong số những người bị cáo buộc, gồm Zhu Yong, Hongru Jin, Rong Jing, Zheng Congying và thám tử tư Mỹ Michael McMahon, bị bắt ngày 28/10 ở New Jersey, New York và California. Ba người còn lại Zhu Feng, Hu Ji, và Li Minjun được cho là ở Trung Quốc, các quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ hôm nay cho biết tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington.

Giám đốc FBI Christopher Wray nói trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Mỹ ở thủ đô Washington ngày 28/10. Ảnh: Reuters.
Giám đốc FBI Christopher Wray nói trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Mỹ ở thủ đô Washington ngày 28/10. Ảnh: Reuters.

Theo cáo trạng của Mỹ, nhóm này nhắm vào một cựu nhân viên chính phủ Trung Quốc cùng vợ và con gái đã sống ở New Jersey từ năm 2010. Nhóm 8 người được cho là đã dùng kính nhìn ban đêm để do thám gia đình và gửi thư đe dọa có nội dung: "Nếu ông sẵn sàng quay trở lại đại lục và ngồi tù 10 năm, vợ và con ông sẽ không sao cả. Vấn đề được khép lại".

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers nói rằng 8 người liên quan đến "hoạt động hành pháp bất hợp pháp của Trung Quốc được gọi là Săn cáo". Họ đối mặt với cáo buộc "âm mưu hoạt động tại Mỹ với tư cách là đặc vụ bất hợp pháp của Trung Quốc".

Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng chính quyền Trung Quốc đã thực hiện những hành vi "do thám, đe dọa, quấy rối công dân và thường trú nhân hợp pháp của Mỹ trên đất Mỹ" và gọi đây là một phần trong chiến dịch "gây ảnh hưởng xấu đến Mỹ và trên toàn thế giới".

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, đối đầu trên một loạt lĩnh vực như địa chính trị, thương mại, công nghệ, đồng thời căng thẳng vì nhiều vấn đề như Covid-19, Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông.

Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng về động thái của Washington. Trung Quốc đã mô tả Săn cáo là chiến dịch chống tham nhũng quốc tế, tìm cách xác định vị trí của những nghi phạm bỏ trốn ra nước ngoài, đưa họ về Trung Quốc để đối mặt với cáo buộc hình sự.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)

Link nguồn: https://vnexpress.net/my-cao-buoc-8-nguoi-ep-cong-dan-trung-quoc-ve-nuoc-4183673.html

Tags:
9 kịch bản của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

9 kịch bản của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Đảng Cộng hòa hiện đang nắm giữ cả Nhà Trắng và Thượng viện, còn đảng Dân chủ vẫn đang chiếm thế thượng phong tại Hạ viện. Tuy nhiên, thứ tự này có thể sẽ bị đảo lộn sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất