Mỹ chiếm loạt website hãng tin nhà nước Iran

Mỹ chiếm quyền kiểm soát hai trang web của truyền thông quốc gia Iran, đóng băng nhiều tên miền liên quan đến các nhóm dân quân thân Tehran.

Lực lượng hành pháp Mỹ hôm 22/6 chiếm quyền kiểm soát trang web của hãng tin nhà nước Iran PressTV và Al-Alam, cũng như website của kênh truyền hình Al-Masirah thuộc nhóm dân quân Houthi tại Yemen. Các trang web sau đó chỉ hiển thị thông báo "đã bị kiểm soát bởi chính phủ Mỹ", trích dẫn các điều luật cấm vận của Mỹ, kèm theo con dấu Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Thương mại Mỹ.

PressTV là kênh truyền hình tiếng Anh chủ đạo của Iran, trong khi Al-Alam là hãng truyền thông tiếng Arab chính của nước này.

Thông báo xuất hiện trên loạt trang web của truyền thông nhà nước Iran. Ảnh chụp màn hình.
Thông báo xuất hiện trên loạt trang web của truyền thông nhà nước Iran. Ảnh chụp màn hình.

Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB), công ty mẹ của Al-Alam, cho biết nhiều tên miền khác của họ cũng bị chiếm. Hàng loạt trang web liên quan đến nhóm vũ trang Hezbollah và các nhóm dân quân thân Tehran tại Iraq cũng trở thành mục tiêu.

IRIB cáo buộc Mỹ chèn ép tự do ngôn luận và phối hợp với Israel, Arab Saudi nhắm "bịt miệng các kênh truyền thông đang hé lộ những tội ác do đồng minh của Mỹ thực hiện trong khu vực".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price từ chối bình luận về động thái này.

Các công tố viên Mỹ hồi cuối năm ngoái cũng chiếm quyền kiểm soát nhiều tên miền website bị cáo buộc được dùng trong chiến dịch phát tán tin giả của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã nắm được 92 tên miền đóng giả các hãng tin độc lập, nhằm vào độc giả ở Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á.

Tags:
Chính quyền Biden tiếp tục đảo ngược chính sách tị nạn thời ông Trump

Chính quyền Biden tiếp tục đảo ngược chính sách tị nạn thời ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã bãi bỏ các quy định ban hành bởi người tiền nhiệm vào năm 2018 xoay quanh việc hạn chế quyền tị nạn của một số đối tượng, theo Politico.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất