Mỹ: Chính quyền Tổng thống J.Biden hỗ trợ lên đến 1 triệu USD cho mỗi gia đình nhập cư bị ly tán

Động thái này được cho là một phần trong nỗ lực giải quyết các vụ kiện thay mặt cho những gia đình bị chia cắt sau khi vượt biên giới Mỹ-Mexico để xin tị nạn.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là lên kế hoạch trợ giúp những gia đình bị chia cắt ở biên giới phía Nam một khoản tiền lên đến 450.000 USD/người.

Trích dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 28/10 đưa tin rằng Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, cũng như Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Mỹ đang xem xét trợ cấp gần 1 triệu USD cho mỗi gia đình trong các khu định cư, vì hầu hết các gia đình bị chia cắt có ít nhất một phụ huynh và một trẻ em.

Theo WSJ, thành viên của ít nhất 940 gia đình bị chia cắt cho biết rằng họ đang phải chịu đựng những tổn thương về mặt tinh thần, tâm lý kéo dài do xa cách trong thời gian dài.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng đối với Tổng thống Joe Biden trong việc hiện thực hóa những lời cam kết trong chiến dịch tranh cử: “Đại tu” hệ thống quy định về nhập cư và thay đổi những quy định chống nhập cư từ người tiền nhiệm, theo Al Jazeera.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, vốn coi việc hạn chế nhập cư trở thành mục tiêu chính, đã áp đặt cái gọi là “chính sách không khoan nhượng” tại khu vực biên giới vào tháng 4/2018 để ngăn chặn những người di cư không có giấy tờ vào Mỹ.

Theo chính sách này, việc vượt biên trở thành tội phạm hình sự, khiến người lớn bị truy tố và đưa vào thủ tục trục xuất, trong khi trẻ em, bao gồm cả trẻ sơ sinh, bị giữ trong các trung tâm giam giữ tạm thời và sau đó được đưa đến các địa điểm khác ở Mỹ.

Chính sách này đối mặt với nhiều sự chỉ trích và Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã kiện chính quyền Trump về chính sách này. ACLU cho biết hơn 5.500 gia đình đã bị chia cắt bởi chính sách “nhẫn tâm” này.

Chính quyền Trump sau đó đã bãi bỏ thông lệ này vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền cho rằng các cuộc chia tách bắt đầu trước khi chính sách được chính thức công bố và vẫn tiếp tục sau khi chính sách này chấm dứt.

ACLU cho biết hàng trăm gia đình vẫn ly tán, cáo buộc chính quyền Trump đã không lưu giữ đầy đủ hồ sơ thông tin và chi tiết liên lạc cho các bậc cha mẹ nhập cư, khiến việc xác định vị trí của họ trở nên khó khăn.

Ngay sau khi nhậm chức, chính quyền Biden đã công bố một lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ kết nối và đoàn tụ các gia đình vẫn còn ly tán.

Số người nhập cư dọc theo biên giới Mỹ-Mexico đang ở mức cao nhất trong 20 năm và chính quyền Biden đang gặp nhiều khó khăn trong đưa ra một chính sách thống nhất, cùng với đó là những lời chỉ trích ngày càng tăng từ những người ủng hộ nhập cư, những người cho rằng ông không đủ mạnh tay để đảo ngược lại chính sách từ thời ông Trump.

Theo CAND

Tags:
Tiền tip có thể bị coi là 'gợi ý quan hệ với khách'

Tiền tip có thể bị coi là 'gợi ý quan hệ với khách'

Tiền tip cho nhân viên dọn phòng đặt ở tủ đầu giường được nhiều người coi là một sự xúc phạm, bởi họ tin rằng đó là ám hiệu của việc gợi ý quan hệ với khách.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất