Mỹ cho hơn 1,800 trẻ di dân bị phân ly đoàn tụ gia đình

Chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, cho hay có hơn 1,800 trẻ nhỏ từ năm tuổi trở lên đã được đoàn tụ với gia đình hay người bảo trợ, chỉ ít giờ trước hạn định do tòa án liên bang ở San Diego đưa ra.

Trong số này có 1,442 trẻ được đoàn tụ với cha mẹ đang bị cơ quan cảnh sát di trú Hoa Kỳ (ICE) giam giữ, và thêm 378 trẻ khác được thả trong các trường hợp khác.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 700 trẻ trong tình trạng bị phân ly, gồm cả 431 trẻ vì cha mẹ đã bị trục xuất, theo giới hữu trách.

Trong các trường hợp này, việc đoàn tụ sẽ mất nhiều thời gian hơn vì phải qua nhiều thủ tục trước khi đưa trẻ lên phi cơ bay tới Guatemala, El Salvador và Honduras.

Hạn định do tòa đưa ra nay đã hết và vị thẩm phán ở San Diego từng đưa ra lệnh đoàn tụ này phải quyết định trường hợp của hàng mấy trăm trẻ có cha mẹ đã bị trục xuất, cũng như là liệu các gia đình vừa đoàn tụ có được nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ hay không.

Ông Lee Gelernt, một luật sư thuộc tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), hôm Thứ Năm nói rằng hiện chưa rõ là sẽ phải mất bao lâu mới tìm ra các cha mẹ bị trả về quê nhà của họ.

Thẩm phán Dana Sabraw ở San Diego nay sẽ xem xét yêu cầu của ACLU là cho các gia đình vừa đoàn tụ ít nhất một tuần để suy nghĩ xem có nộp đơn xin tị nạn hay không.

Phía chính phủ Hoa Kỳ chống lại thời gian một tuần này và ông Sabraw ra lệnh tạm ngưng trục xuất các gia đình vừa đoàn tụ trong khi chờ vấn đề này được cứu xét.

Tags:
Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm chiều tối Thứ Sáu 13 Tháng Bảy cho hay ông nghi ngờ rằng chính phủ Trump không có cố gắng để thi hành án lệnh ông đưa ra, theo đó phải nhanh chóng đoàn tụ các gia đình di dân bị chia lìa ở biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất