Mỹ có thể sắp đưa 89 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho sắp công bố bản “danh sách đen” gồm 89 công ty hàng không vũ trụ và các doanh nghiệp khác bị nghi có quan hệ với quân đội Bắc Kinh.

Reuters ngày 23/1 cho hay, hãng tin này đã tiếp cận được một bản dự thảo danh sách gồm 89 công ty hàng không vũ trụ và các doanh nghiệp khác của Trung Quốc mà Mỹ nghi là có quan hệ với quân đội Bắc Kinh. Nếu lọt vào bản danh sách này, các công ty trên sẽ bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Theo Reuters, nếu bản danh sách được công bố, nó có thể khiến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Cả Bộ Thương mại Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa đưa ra bình luận liên quan tới thông tin này khi Reuters liên lạc.

Trong danh sách mà Reuters tiếp cận được, có sự xuất hiện của Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) - đơn vị đang dẫn đầu nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Boeing và Airbus. Ngoài ra, Tập đoàn Công nghệ Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 thực thể liên quan cũng nằm trong danh sách.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Theo Reuters, danh sách trên nằm trong một dự thảo quy định nhằm định nghĩa các công ty Nga và Trung Quốc mà Washington coi là “người dùng cuối quân đội”, khái niệm ám chỉ rằng các nhà cung cấp Mỹ phải xin giấy phép để bán hàng hóa có sẵn trên thị trường cho những công ty này. Theo quy tắc, các đơn đăng ký xin cấp phép dường như sẽ có khả năng cao bị từ chối nhiều hơn là cấp phép.

Tổng thống Trump trong thời gian qua đã tăng cường các động thái chống lại Trung Quốc. Khoảng 10 ngày trước, ông Trump công bố mệnh lệnh hành pháp cấm các khoản đầu tư từ Mỹ vào công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng bị quân đội Trung Quốc “sở hữu hoặc kiểm soát”.

Thông tin này xuất hiện trong thời điểm nhạy cảm với ngành hàng không vũ trụ Mỹ khi hãng Boeing đang mong muốn Trung Quốc cho khôi phục hoạt động của dòng Boeing 737 MAX sau khi loại máy bay này được Mỹ thông qua tuần trước. Năm ngoái, Trung Quốc đã ban lệnh cấm bay Boeing 737 MAX sau 2 vụ tai nạn hàng không thảm khốc làm hàng trăm người chết.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-co-the-sap-dua-89-cong-ty-trung-quoc-vao-danh-sach-den-20201123142245074.htm

Tags:
Cuốn hồi ký của ông Obama khiến Trung Quốc tức giận

Cuốn hồi ký của ông Obama khiến Trung Quốc tức giận

Cuốn hồi ký vừa xuất bản của của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến Trung Quốc tức giận. Các chuyên gia Trung Quốc chỉ trích ông “đã cầu đến Trung Quốc lại còn ra vẻ”, cho rằng ông Obama là hiện thân của tính hai mặt của các chính trị gia Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất