Mỹ có thể suy thoái trong vài năm tới

Khả năng Mỹ rơi vào suy thoái trong 2-3 năm tới đang tăng mạnh, dù có chiến tranh thương mại với Trung Quốc hay không, Temasek Holdings dự báo.

Quỹ đầu tư quốc gia Singapore - Temasek nhận định tăng trưởng tại Mỹ vẫn mạnh. Dù vậy, nước này đã ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng kinh tế, khi thị trường lao động đang co lại và chi phí của các doanh nghiệp tăng lên.

Rohit Sipahimalani - người đứng đầu bộ phận chiến lược danh mục đầu tư và quản trị rủi ro tại Temasek cho rằng trong tình hình này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải nâng lãi suất để ngăn nền kinh tế tăng trưởng quá nóng. Đây là một động thái cân bằng khá khó khăn.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

“Kiểm soát việc này cho đúng rất khó khăn. Anh phải đảm bảo giảm tốc nền kinh tế, nhưng không được quá tay”, Sipahimalani giải thích, “Ngoài ra, lo ngại về chiến tranh thương mại toàn diện với Trung Quốc, dù có hay không, cũng sẽ có tác động. Kể cả nếu cuối cùng, hai nước giải quyết được chuyện này, tâm lý lo ngại vẫn sẽ ảnh hưởng lên niềm tin nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc này có thể dẫn đến suy thoái”.

Những bình luận của Sipahimalani được đưa ra trước khi chính quyền Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Cuối tuần trước, thuế nhập khẩu của họ lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc đã có hiệu lực. Chỉ sau đó vài giờ, Bắc Kinh đáp trả bằng chính sách tương tự. Lần này, giới chức Trung Quốc cũng tuyên bố họ buộc phải trả đũa.

Cân nhắc môi trường kinh tế ngày càng nhiều thách thức trong tương lai, Temasek cho biết họ sẽ giảm dần đầu tư trong năm tới. “Trong vài tháng tới, căng thẳng sẽ còn tăng. Đó là rủi ro mà chúng tôi đang suy xét”, Sipahimalani kết luận.

Hà Thu (theo CNBC)

Tags:
Sĩ quan cảnh sát Texas bị bắt quả tang chĩa súng vào một nhóm trẻ nhỏ, vung dùi cui dọa nạt và đẩy một phụ nữ

Sĩ quan cảnh sát Texas bị bắt quả tang chĩa súng vào một nhóm trẻ nhỏ, vung dùi cui dọa nạt và đẩy một phụ nữ

Một video gây sốc đã ghi lại những hành động đáng lên án của một sĩ quan cảnh sát tại Texas. Cụ thể, sĩ quan này đã chĩa súng vào một đám trẻ và xô đẩy mẹ của một trong chúng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất