Mỹ công bố danh sách gần 100 trẻ dưới 5 tuổi bị phân ly ở biên giới

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Bảy, công bố danh sách của các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bị phân ly với cha mẹ do gia đình bị chặn bắt ở biên giới, lúc tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp.

Một người cha gốc Honduras nghẹn ngào kể lại việc bị phân ly với con sau khi họ bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico. (Hình: AP Photo/Matt York)

Danh sách này chỉ được đưa ra sau khi có án lệnh của một thẩm phán tòa liên bang Mỹ.

Điều này cũng diễn ra trước khi có phiên điều trần trước tòa vào ngày Thứ Hai để tòa quyết định xem có cho chính phủ Mỹ thêm thời gian để đoàn tụ các gia đình phân ly hay không, theo tin CNN.

Tổ chức tranh đấu bảo vệ dân quyền Mỹ American Civil Liberties Union (ACLU) nhận được danh sách của gần 100 trẻ dưới 5 tuổi bị phân ly với cha mẹ ở biên giới, theo lời một phát ngôn viên của tổ chức này.

Thẩm phán Dana Sabraw ở San Diego ra lệnh danh sách này phải được đưa ra trước tối ngày Thứ Bảy, trong khi ông xét đến việc gia hạn thời điểm chính phủ phải hoàn tất việc đoàn tụ các gia đình bị phân ly.

Các giới chức chính phủ Mỹ nói rằng họ cần thêm thời gian vì không kiếm ra nhiều bậc cha mẹ nay không còn bị giam giữ, kể cả 19 người đã bị trục xuất khỏi Mỹ, theo lời luật sư của Bộ Tư Pháp, bà Sarah Fabian, hôm Thứ Sáu.

Cuộc điều trần trước tòa hôm Thứ Sáu liên quan đến đơn kiện mới nhất của ACLU về việc chính phủ Mỹ phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp. Vụ này có liên hệ đến hàng ngàn trẻ nhỏ và cha mẹ của chúng, nhưng cuộc điều trần chỉ chú trọng vào thành phần trẻ nhỏ dưới năm tuổi.

Tags:
San Jose: Nghi can gốc Việt b.ắ.t cóc, t.ấ.n c.ô.n.g tình dục thiếu niên

San Jose: Nghi can gốc Việt b.ắ.t cóc, t.ấ.n c.ô.n.g tình dục thiếu niên

Một ông ở San Jose bị t.r.u.y t.ố nhiều t.ộ.i hình sự sau khi bị t.ố c.á.o là dụ một thiếu niên vào chiếc xe minivan của ông ta rồi tìm cách c.ư.ỡ.n.g h.i.ế.p người này vào trưa Thứ Sáu, 6 Tháng Bảy 2018, theo nguồn tin cảnh sát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất