"Mỹ đang giấu gì vậy?": Tỏ ý nghi ngờ cách đối phó dịch bệnh của Mỹ, TQ đòi câu trả lời thỏa đáng

Mới đây, Bắc Kinh đã kêu gọi Washington trả lời những câu hỏi của người dân nước này về phản ứng và cách ứng phó của Mỹ trong đại dịch COVID-19.

Theo RT, khi được đề nghị bình luận về một loạt các thông tin từ truyền thông Mỹ về cách ứng phó chậm chạp của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng y tế ở nước này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã trả lời bằng cách đặt câu hỏi ngược lại rằng "liệu có phải Mỹ đang giấu thông tin về virus hay không".

"Gần đây, có nhiều người ở Mỹ đặt ra câu hỏi như vậy và họ lo ngại không biết chính quyền Mỹ đã phản ứng với đại dịch một cách kịp thời và hiệu quả hay không," ông Cảnh nói. "Tôi hi vọng Mỹ sẽ sớm trả lời được những câu hỏi đó".

Lời bình luận được phát ngôn viên Trung Quốc đưa ra giữa bối cảnh nhiều nhà lập pháp và quan chức Mỹ liên tục chỉ trích Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhắm tới Bắc Kinh trong vài tuần gần đây, nói rằng Trung Quốc đã "che giấu" đại dịch COVID-19 với "sự giúp đỡ" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ông Trump cũng không phủ nhận những lời đồn đoán cho rằng có thể virus đã thoát khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Mới đây, tài khoản Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đăng bài viết: "Ngày càng nghi ngờ cách chính phủ Mỹ đối phó với dịch #COVID19, ví dụ như Ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ là khi nào? Có phải Mỹ đang giấu điều gì đó không? Tại sao Mỹ lại muốn đổ lỗi cho người khác? Người Mỹ và cộng đồng quốc tế cần câu trả lời từ chính quyền Mỹ"

Ngoài ra, ông Cảnh Sảng cũng cho rằng bất kì lời cáo buộc nào yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm cũng sẽ thất bại, khẳng định Mỹ và Trung Quốc đều là nạn nhân của virus corona và đại dịch là "kẻ thù chung của nhân loại".

"Tại sao một số tổ chức chính trị tại Mỹ luôn làm mọi việc để chỉ trích và làm mất uy tín của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch? Một số chính trị gia đã chi phối thông tin về nguồn gốc của virus để tấn công chính trị và làm mất uy tín của những quốc gia khác, nỗ lực của họ sẽ thất bại," ông Cảnh Sảng nói.

Trong khi đó, bang Missouri, Mỹ, đã đệ đơn kiện Trung Quốc vì "gây ra đại dịch toàn cầu và số lượng người tử vong, mắc bệnh và tổn thất kinh tế to lớn".

Tuy nhiên, theo RT, việc thắng kiện vẫn còn rất xa vời vì tới nay không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc đang "che đậy" thông tin trong khi Bắc Kinh vẫn tuyên bố rằng Trung Quốc đã cung cấp cho thế giới thông tin về đại dịch sớm nhất có thể.

Link nguồn: https://soha.vn/my-dang-giau-gi-vay-to-y-nghi-ngo-cach-doi-pho-dich-benh-cua-my-tq-doi-cau-tra-loi-thoa-dang-20200428145151547.htm

Tags:
Cuộc chiến với Covid-19 của một sản phụ

Cuộc chiến với Covid-19 của một sản phụ

Jennifer Laubach chuyển dạ khi cả hai vợ chồng đang phải chịu sự hành hạ của nCoV. Khi lái xe đến viện, cô còn tưởng, đây là lần cuối cùng được thấy chồng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất