Mỹ đánh thuế nặng đối với sản phẩm thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/5 đã ra quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ở mức rất cao đối với các sản phẩm thép từ Việt Nam nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, quyết định này của Mỹ được đưa ra sau khi kết luận các sản phẩm thép có xuất xứ từ Trung Quốc có hành vi lách thuế chống bán phá giá và yêu cầu về chống trợ cấp của Mỹ.

Theo đó, Mỹ sẽ áp mức thuế chống bán phá giá lên đến 199,76% và thuế chống trợ cấp lên đến 256,44% đối với các mặt hàng thép cán nguội sản xuất tại Việt Nam sử dụng nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Mặt hàng thép chống gỉ nhập khẩu từ Việt Nam cũng bị áp mức thuế chống bán phá giá lên tới 199,43% và thuế chống trợ cấp 39,05%.

Mỹ đánh thuế nặng đối với sản phẩm thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc
Sản phẩm thép cán nguội của Trung Quốc. (Ảnh: Yucatan Times)

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tỷ lệ tương tự lên các sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam có khởi nguồn là thép cán nóng sản xuất tại Trung Quốc.

Các loại thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp này được áp thêm vào ngoài mức thuế 25% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra mới đây đối với hầu hết các sản phẩm thép (và nhôm) nhập khẩu vào Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Quyết định mới của Bộ Thương mại Mỹ là một chiến thắng cho các nhà sản xuất thép Hoa Kỳ sau khi họ đã giành chiến thắng trong việc yêu cầu chính phủ đánh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép Trung Quốc vào các năm 2015 và 2016. Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng các sản phẩm thép Trung Quốc đang được chuyển sang nước khác để bán vào Mỹ nhằm lách thuế.

Những doanh nghiệp thép của Mỹ đệ đơn xin đánh thuế với thép Việt gốc Trung Quốc lần này gồm ArcelorMittal USA, Nucor Corp, AK Steel Holdings Corp và United States Steel Corp.

Dù các sản phẩm thép bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lần này đều được gia công xử lý tại Việt Nam thành thép cán nguội và thép chống gỉ để sử dụng cho ngành sản xuất ô tô hay gia dụng, nhưng Bộ Thương mại Mỹ nhất trí với cáo buộc của các nhà sản xuất nước này rằng có đến 90% giá trị mặt hàng của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi đánh thuế chống bán phá lên thép Trung Quốc vào năm 2015, nhập khẩu sản phẩm thép thép cán nguội từ Việt Nam vào Mỹ lại tăng vọt từ mức 9 triệu USD lên 215 triệu USD/năm, trong khi sản phẩm thép không gỉ tăng từ 2 triệu lên 80 triệu USD/năm.

Reuters cho biết thị trường thép toàn cầu đang đối mặt với khó khăn vì thép Trung Quốc tràn ngập, khiến khó cạnh tranh.

Minh Tuệ

Tags:
Bé trai 7 tuổi vô tình b.ắ.n trúng đầu mình

Bé trai 7 tuổi vô tình b.ắ.n trúng đầu mình

Một bé trai 7 tuổi ở Mỹ đã vô tình b.ắ.n c.h.ế.t mình bằng khẩu s.ú.n.g ngắn đã nạp đạn được tìm thấy trong hộp đồ chơi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất