Mỹ di tản ‘nhiều’ nhân viên ngoại giao ở Trung Quốc vì ‘bệnh lạ’

Hoa Kỳ vừa di tản một số nhân viên khỏi tòa lãnh sự ở Quảng Châu, Trung Quốc, sau khi một nhân viên ngoại giao được xác nhận bị “bệnh lạ” giống với trường hợp mà Mỹ phải di tản hơn một nửa nhân viên tại tòa đại sứ ở Cuba trước đây, theo NBC News.

Hôm Thứ Tư, bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói có “nhiều” nhân viên lãnh sự từ Trung Quốc phải trở về Hoa Kỳ để xem xét sức khỏe, như Ngoại Trưởng Mike Pompeo ra lệnh hồi tháng trước.

Bộ Ngoại Giao đang điều tra các trường hợp nhân viên ngoại giao có vấn đề về tai, mắt, cân bằng, và giảm trí nhớ.

Trong khi đó, các nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Trung Quốc vẫn đang được tiếp tục khám bệnh, bà Nauert nói.

Hoa Kỳ có khoảng 170 nhân viên ngoại giao hoặc nhân viên, cùng với gia đình họ, ở Quảng Châu.

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại Giao Mỹ có thông báo một nhân viên ở Quảng Châu cho biết nghe “âm thanh và áp lực mơ hồ và không bình thường,” và không hiểu tại sao.

Ông Pompeo lúc đó nói rằng hiện tượng này giống các trường hợp từng xảy ra đối với nhân viên ngoại giao tại tòa đại sứ Mỹ ở Cuba.

Hồi Tháng Hai, các bác sĩ nói rằng khoảng 24 nhân viên ở Cuba có triệu chứng giống như là bị một cái gì đó đánh vào đầu, gây ra nhức đầu, đi đứng không vững, khó ngủ, và khó nhìn và nghe.

Các chuyên gia Mỹ nói họ không biết có kỹ thuật nào để giải thích triệu chứng này.

Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Bài viết thuộc b7b16ecf8ca53723593894116071700c Tin nước MỹTrump và các giới chức Mỹ tố cáo Cuba, vì một lý do nào đó, sử dụng một loại “vũ khí âm thanh” nhắm vào nhân viên Hoa Kỳ, một điều mà Havana hoàn toàn bác bỏ.

Sau đó, Mỹ rút khoảng 60% nhân viên ngoại giao ở Havana về, và trục xuất 2/3 nhân viên ngoại giao Cuba đang làm việc ở Washington, DC. 

Tags:
Tiêm kích Trung Quốc có thể hộ tống chuyên cơ đến Singapore của Kim Jong-un

Tiêm kích Trung Quốc có thể hộ tống chuyên cơ đến Singapore của Kim Jong-un

Chiến đấu cơ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hộ tống máy bay chở lãnh đạo Triều Tiên qua không phận khi đến họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất