Mỹ: Đừng đi tới Trung Quốc, Trung Quốc vô cùng tức giận

Mỹ chính thức phát đi cảnh báo công dân của mình chớ đi tới Trung Quốc do dịch virus Corona đang hoành hành, một động thái đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận.

Dịch viêm phổi do chủng virus mới chưa có dấu hiệu có thể kiềm chế tại Trung Quốc đang nhanh chóng lan rộng ra khắp nơi. Tính đến ngày 31/1, 213 người đã chết với gần 10.000 người bị lây nhiễm, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) nâng mức báo động toàn cầu và hàng loạt các quốc gia đã ngừng cấp visa cho người Trung Quốc.

“Đừng đi tới Trung Quốc do loại virus corona mới được xác định lần đầu tiên tại Vũ Hán… Những khách lữ hành cần phải chuẩn bị cho tình huống các hạn chế đi lại sẽ được áp dụng ngay mà có rất ít hoặc không có thông báo trước. Các hãng hàng không thương mại đã giảm hoặc tạm ngừng bay tới và ra khỏi Trung Quốc.

Những người còn đang ở Trung Quốc nên cân nhắc rời đi bằng phương tiện thương mại. Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu tất cả nhân sự chính phủ Mỹ ở các bộ phận không trọng yếu tránh đi tới Trung Quốc trong hoàn cảnh loại virus corona mới này” Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hôm thứ Sáu.

Bộ đã nâng mức cảnh báo đối với Trung Quốc lên mức 4 ngang mức tại Iraq và Afghanistan, nơi đang thường trực rủi ro chiến sự với Iran và nơi mà người Mỹ thường xuyên bị nhắm mục tiêu tấn công khủng bố. Đây là mức cao nhất trong thang cảnh báo của chính phủ Mỹ.

“Đây là mức cảnh báo cao nhất phản ánh khả năng cao có thể xảy ra các mối đe dọa tới mạng sống con người. Trong tình huống khẩn cấp, chính phủ Mỹ có thể có rất ít khả năng hỗ trợ. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo các công dân Mỹ không nên đi tới nước này hoặc rời đi càng sớm càng tốt”, thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Nga, Anh, Thụy Điển và Ý đã báo cáo các ca nhiễm bệnh đầu tiên, trong khi đó Ý tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong khi cố gắng vẽ lại bản đồ di chuyển của 2 khách du lịch Trung Quốc nhiễm bệnh.

Trung Quốc tỏ rõ vẻ không hài lòng với việc Mỹ nâng cảnh báo đi lại, nhất là khi hai nước vừa mới đạt thỏa thuận hòa hoãn về chiến tranh thương mại. Bắc Kinh gọi hành động của Mỹ là “thực sự nhỏ mọn” trong khi ngay cả WHO cũng không đề nghị hạn chế đi lại tới Trung Quốc.

“Tổ chức y tế thế giới thúc giục các quốc gia tránh đưa ra hạn chế di chuyển tới Trung Quốc, nhưng ngay sau đó Mỹ lại làm điều ngược lại”, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố:

“Điều này thật sự là nhỏ mọn”.

Nhật cũng khuyến cáo công dân nước mình hoãn lại các chuyến đi không khẩn cấp tới Trung Quốc, trong khi Bahrain, một quốc gia nhỏ ở Trung Đông, thì đề nghị người dân không đi tới bất kỳ nước nào đã bị nhiễm virus; còn Bộ Y tế Iran thì yêu cầu chính phủ cấm nhập cảnh toàn bộ người đến từ Trung Quốc.

Trước đó Singapore, một trung tâm di chuyển quan trọng ở Châu Á, đã ngừng cho nhập cảnh tất cả hành khách có lịch sử di chuyển tới Trung Quốc trong thời gian gần đây đồng thời ngừng cấp Visa cho người mang hộ chiếu Trung Quốc. Những hành khách quá cảnh ở Singapore cũng phải chịu lệnh cấm này.

Hôm thứ Năm, WHO chính thức thừa nhận rằng dịch bệnh mới ở Trung Quốc, gây ra bởi chủng virus Corona mới có nguồn gốc động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đủ điều kiện để được coi là một tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu.

Phản ứng lại, bà Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa quyết liệt, toàn diện.

“Chúng tôi hoàn toàn tự tin và có khả năng chiến thắng cuộc chiến này”, bà nói.

Số lượng các ca lây nhiễm đã được xác thực ở Trung Quốc lên tới 9800, đại sứ của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cho biết.

Hơn 130 trường hợp từ ít nhất 25 quốc gia khác trên thế giới cũng được báo cáo.

WHO báo cáo đã có ít nhất 8 trường hợp lây nhiễm từ người sang người sau khi tiếp xúc với người bệnh từ Vũ Hán tại Mỹ, Đức, Nhật và Việt Nam. Thái Lan nói họ cũng xuất hiện một trường hợp như vậy.

Trong khi dịch bệnh tràn lan ở Trung Quốc, làn sóng bài Trung cũng dâng lên khắp thế giới với việc hàng loạt các hãng hàng không chấm dứt chuyến bay tới Trung Quốc, chẳng hạn Air France, British Airway, Lufthansa, Virgin Atlantic, Delta và American Airlines.

Nga tuyên bố họ cấm các chuyến bay thẳng tới Trung Quốc vào thứ Sáu, ngoại trừ hãng hàng không quốc gia Aeroflot. Iran cũng đã làm điều tương tự.

Chính phủ các nước trên thế giới đang nỗ lực đưa công dân của mình ra khỏi tỉnh Hồ Bắc và cách ly họ sau khi về nước. Hôm thứ Sáu, một máy bay “giải cứu” 83 người Anh và 27 người nước khác đã hạ cánh ở Anh sau khi trở về từ vùng dịch.

Nhật, có 14 vụ nhiễm, đã gửi đi 3 chuyến bay để đưa công dân của mình về nước. Hàn Quốc dự định tổ chức 4 chuyến bay và chuyến đầu tiên đưa người Hàn về nước đã hạ cánh hôm thứ Sáu.

Trung Quốc tuyên bố con số thống kê 2% số ca nhiễm corona tử vong và cho rằng tỷ lệ tử vong này thấp hơn dịch SARS giai đoạn 2002-2003.

Nhưng các nhà kinh tế lo sợ rằng tác động của dịch bệnh mới sẽ còn vượt xa SARS vốn đã lấy đi mạng sống của 800 người và gây thiệt hại 33 tỷ USD cho nền kinh tế thế giới.

Trọng Đức

Link nguồn: https://trithucvn.net/the-gioi/my-dung-di-toi-trung-quoc.html

Tags:
Du thuyền 7.000 người bị phong tỏa vì virus viêm phổi

Du thuyền 7.000 người bị phong tỏa vì virus viêm phổi

Một du thuyền chở 7.000 người bị phong tỏa sau khi các bác sĩ phát hiện một cặp vợ chồng Trung Quốc nghi nhiễm virus gây dịch viêm phổi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất