Mỹ hối thúc người dân về nước ngay lập tức vì dịch Covid-19

Mỹ khuyến cáo người dân không du lịch nước ngoài, đồng thời hối thúc công dân của mình ở nước ngoài về nước ngay lập tức hoặc phải chấp nhận mắc kẹt ở nước ngoài vô thời hạn vì dịch Covid-19.

Theo báo Straits Times, trong khuyến cáo ở mức cao nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/3 khuyến cáo công dân Mỹ ở nước ngoài sắp xếp để trở về nước ngay lập tức trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và diễn biến phức tạp ở nhiều nơi.

“Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ tránh tất cả các hoạt động du lịch nước ngoài do ảnh hưởng toàn cầu của dịch Covid-19. Ở các quốc gia mà việc di chuyển bằng các phương tiện thương mại vẫn có thể, công dân Mỹ nên sắp xếp để trở về ngay lập tức hoặc phải sẵn sàng tinh thần ở lại nước ngoài vô thời hạn. Công dân Mỹ ở nước ngoài cũng nên tránh du lịch”, thông cáo nêu rõ.

Trong thông cáo phát đi, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh: “Các hãng hàng không (Mỹ) đã hủy các chuyến bay quốc tế trong khi một số hãng tàu du lịch đã tạm ngừng hoạt động, kế hoạch du lịch của các bạn có thể bị gián đoạn nghiêm trọng và không thể trở về Mỹ vô thời hạn”.

Việc đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại ở Mức 4 – mức cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể coi là “chưa từng có tiền lệ”. Tuy nhiên, khuyến cáo không mang tính bắt buộc. Cách duy nhất để cấm công dân Mỹ ra nước ngoài là vô hiệu hóa hộ chiếu.

Khuyến cáo được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn công dân Mỹ vẫn mắc kẹt ở nước ngoài do hàng không quốc tế hủy chuyến và do ảnh hưởng của lệnh đóng biên từ nhiều quốc gia.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, các đại sứ quán của Mỹ trên thế giới đang lên phương án giảm nhân sự. Hôm 18/3, Mỹ cũng hoãn cấp visa cho công dân hầu hết các nước trên thế giới do dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái và hiện đã lan ra khoảng 179 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Covid-19 đã khiến hơn 10.000 qua đời và gần 245.000 người mắc bệnh.

Tại Mỹ, dịch Covid-19 đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp hơn khi số ca mắc bệnh và qua đời liên tục tăng. Hiện Mỹ đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc bệnh và ít nhất 159 ca qua đời. Chính phủ Mỹ đã yêu cầu các nhà hàng, quán bar, phòng tập gym, rạp chiếu phim đóng cửa vô thời hạn để ngăn dịch lây lan. Trong khi đó, hàng trăm nghìn người lao động mất việc vì tình hình kinh tế ảm đạm.

Minh Phương

Theo AFP, Straits Times

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-hoi-thuc-nguoi-dan-ve-nuoc-ngay-lap-tuc-vi-dich-covid-19-20200320091759986.htm

Tags:
Người con có bố mắc kẹt trong ổ dịch Covid-19 ở viện dưỡng lão Mỹ: 'Ông ấy như một tù nhân, và nỗi cô đơn giết chết người ta chẳng kém gì virus'

Người con có bố mắc kẹt trong ổ dịch Covid-19 ở viện dưỡng lão Mỹ: "Ông ấy như một tù nhân, và nỗi cô đơn giết chết người ta chẳng kém gì virus"

Với những người cao tuổi bị cách ly trong viện dưỡng lão Life Care - ổ dịch lớn nhất nhì nước Mỹ, nỗi cô đơn đang lây lan nhanh chóng, khiến họ đau khổ và tuyệt vọng không kém gì căn bệnh do virus gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất