Mỹ hứng bão tuyết kỷ lục

Trận bão tuyết lớn nhất trong vài năm qua kéo dài từ bang Bắc Carolina đến Maine, gây tắc nghẽn giao thông và hơn 1.300 chuyến bay bị hủy.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết tuyết đã phủ dày hơn 5cm ở Công viên Trung tâm của New York vào tối 16/12 và được dự báo sẽ tăng 20-30 cm ở nhiều khu vực của thành phố.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết đây có thể là trận bão tuyết lớn nhất mà thành phố chứng kiến trong vài năm qua và hối thúc người dân chuẩn bị đối phó.

De Blasio đã yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học hôm 17/12. "Tôi biết tất cả chúng ta đều lớn lên với sự phấn khích của những ngày tuyết rơi, nhưng năm nay thì khác", de Blasio đăng Twitter. "Ngày mai sẽ là ngày học tập từ xa hoàn toàn đối với học sinh của chúng ta".

Thống đốc New Jersey Phil Murphy đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa các văn phòng bang, lưu ý rằng đây là trận bão tuyết lớn đầu tiên trong đại dịch Covid-19. Bão tuyết cũng xảy ra khi các bang đang phân phối loại vaccine Covid-19 được cấp phép gần đây.

"Chủ đề của chúng ta hôm nay có lẽ phải là: Nếu không là chuyện này thì cũng là chuyện khác", Murphy nói trong một cuộc họp giao ban sáng 16/12.

Cảnh sát bang Virginia cho biết họ đã nhận được tin báo về khoảng 200 vụ va chạm và 125 phương tiện bị hỏng hoặc mắc kẹt dọc theo tuyến đường liên bang Intestate 81 và ở phía bắc bang do bão tuyết.

 

Giao thông ùn tắc trong trận bão tuyết ở bang Maryland hôm 16/12. Ảnh: AP.
Giao thông ùn tắc trong trận bão tuyết ở bang Maryland hôm 16/12. Ảnh: AP.

Dự kiến bão tuyết kéo dài đến sáng 17/12 tại nhiều khu vực. Boston được dự báo sẽ có tuyết rơi dày 20-30 cm, trong khi phần lớn các khu vực còn lại của Massachusetts tuyết có thể dày tới 45 cm, theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia.

Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker khuyến cáo người dân nên thận trọng khi ở ngoài trời. "Chúng ta rõ ràng đã không phải đối phó với điều như vậy trong thời gian khá dài", Baker nói.

Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf đã ký tuyên bố tình trạng khẩn cấp thảm họa hôm 15/12 và kêu gọi người dân ở nhà nếu có thể để cơ quan chức năng có thể giữ cho đường thông thoáng. Miền trung Pennsylvania có thể hứng tuyết dày tới 60 cm.

Đoạn video do cơ quan ứng phó khẩn cấp quay tại phía tây thành phố Pittsburgh cho thấy một chiếc xe tải lao thẳng vào xe của đội phản ứng khi hai nhân viên đang giải quyết một vụ tai nạn xe hơi.

"Lời nhắc nhở là hãy lái xe chậm lại và cẩn thận không chỉ trong thời tiết này, mà mọi lúc", bài đăng cho hay. "Hai thành viên của chúng tôi suýt bị tông trong sự cố này, xin hãy cẩn thận".

Cơ quan thời tiết cho biết trong một tuyên bố tối 16/12 rằng tuyết đã phủ dày 15 cm tại sân bay Philadelphia. Ít nhất 1.344 chuyến bay đã bị hủy hôm 16 và 17/12 trước khi bão tuyết đổ xuống vùng đông bắc.

 

Một chiếc tàu kéo di chuyển dưới chân cầu ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania trong trận bão tuyết ngày 16/12. Ảnh: AP.
Một chiếc tàu kéo di chuyển dưới chân cầu ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania trong trận bão tuyết ngày 16/12. Ảnh: AP.

Tại bang Connecticut, nơi phần lớn khu vực được dự báo sẽ có tuyết dày từ 30 đến 45 cm, Thống đốc Ned Lamont đã cấm phương tiện lớn di chuyển trên đường cao tốc đến 21h ngày 17/12.

Lamont cho biết bang đã lường trước được tình trạng tuyết phủ trắng các con đường. "Chúng tôi đang quyết liệt khuyến cáo tài xế nên ở nhà khi bão tuyết xảy ra, trừ khi phải ra ngoài vì tình huống nguy cấp", ông cho hay.

Huyền Lê (Theo NBCCNN)

Tags:
Nhân viên y tế Mỹ khó khăn, phải bán ảnh gợi cảm để thêm thu nhập

Nhân viên y tế Mỹ khó khăn, phải bán ảnh gợi cảm để thêm thu nhập

Do mức lương chuyên viên cấp cứu không đủ sống, Lauren Caitlyn Kwei quyết định bán ảnh cá nhân trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất