Mỹ huy động 14.000 lính chặn dòng người di cư, gấp đôi lực lượng diệt IS

Ngoài 7.000 binh sĩ tại biên giới, quân đội Mỹ còn duy trì lực lượng trực chiến 7.000 người sẵn sàng đối phó đoàn người di cư từ Mexico.

Lính Mỹ tại một căn cứ trước khi được triển khai tới biên giới Mexico hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

Lính Mỹ tại một căn cứ trước khi được triển khai tới biên giới Mexico hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

Lầu Năm Góc ngày 29/10 tuyên bố sẽ điều động 5.200 binh sĩ tới biên giới phía tây nam nhằm ứng phó với đoàn di cư từ Honduras đang tràn qua lãnh thổ Mexico tìm cách tới Mỹ bằng đường bộ, theo AFP.

Theo quân đội Mỹ, lực lượng này sẽ phối hợp hoạt động với 2.000 lính Vệ binh Quốc gia đã có mặt tại khu vực trước đó, nâng số lượng binh sĩ thực tế được huy động ở khu vực biên giới lên 7.200, tương đương với số binh sĩ đang thực hiện chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Ngoài ra, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên xác nhận rằng 7.000 binh sĩ khác cũng được đặt vào tình trạng trực chiến 24/24, sẵn sàng triển khai tới biên giới trong tình huống khẩn cấp. Tổng số binh sĩ Mỹ được huy động cho nhiệm vụ này lên tới hơn 14.000 người.

Lầu Năm Góc khẳng định các binh sĩ này chủ yếu làm nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng biên phòng và không tham gia các hoạt động hành pháp như bắt hay khám xét người di cư, nhưng vẫn được trang bị đầy đủ vũ khí và được quyền tự vệ khi bị tấn công.

Ngăn chặn dòng người nhập cư từ Mexico là vấn đề Tổng thống Mỹ Donald Trump rất muốn giải quyết khi Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ. Trên Twitter, Tổng thống Trump đổ lỗi cho những người thuộc đảng Dân chủ vì không ủng hộ việc thay đổi luật nhập cư "thảm bại".

Trump hôm 22/10 cho biết đã báo động với lực lượng biên phòng và quân đội về đoàn di cư từ Honduras và gọi đây là "tình trạng khẩn cấp quốc gia". Ông cũng tuyên bố cắt viện trợ cho Guatemala, Honduras và El Salvador.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Trump dọa gửi quân đội tới biên giới ngăn chặn đoàn người di cư

Trump dọa gửi quân đội tới biên giới ngăn chặn đoàn người di cư

Tổng thống Trump đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc hôm thứ Năm cho đoàn di dân đến Hoa Kỳ, yêu cầu họ quay trở lại đất nước trước khi quân đội Mỹ nhận lệnh di chuyển đến biên giới phía Nam.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất