Mỹ không sơ tán công dân nhiễm nCoV trên Diamond Princess

40 công dân Mỹ nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess sẽ không được đưa về nước trên hai chuyến bay do Bộ Ngoại giao điều phối.

"40 người trong số họ đã bị nhiễm bệnh. Họ sẽ không đi đâu cả, họ đang được chuyển đến các bệnh viện ở Nhật Bản", Anthony Fauci, quan chức cấp cao của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ trả lời phỏng vấn CBS hôm qua, cho biết những người này không thuộc diện được sơ tán về nước.

Khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng của những công dân Mỹ nhiễm virus corona, Fauci cho biết điều này rất đa dạng. "Bạn có thể bị nhiễm bệnh và có rất ít các triệu chứng, song bạn vẫn có khả năng truyền bệnh cho người khác", ông nói.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 15/2 tuyên bố Bộ Ngoại giao sẽ điều hai máy bay để đưa khoảng 400 người Mỹ và thành viên gia đình họ trên du thuyền Diamond Princess, đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản, về nước.

Du thuyền Diamond Princess, neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản, tối qua. Ảnh: AFP.
Du thuyền Diamond Princess, neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản, tối qua. Ảnh: AFP. 

Sau khi trở về, nhóm người này có thể sẽ được đưa đến căn cứ không quân Travis ở bang California để kiểm tra y tế. Một số người có khả năng phải ở lại Travis để cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Những người khác có thể được chuyển đến căn cứ không quân Lackland ở bang Texas để kiểm dịch.

Hong Kong hôm qua thông báo sẽ điều máy bay đến Nhật để đưa các cư dân thành phố rời khỏi du thuyền Diamond Princess. Các hành khách sẽ bị cách ly 14 ngày khi về đến Hong Kong. Có khoảng 330 cư dân Hong Kong trên du thuyền.

Canada cũng có động thái tương tự. Công dân Canada có triệu chứng nhiễm nCoV sẽ không được phép lên chuyến bay mà được điều trị tại Nhật. Hành khách cũng sẽ bị cách ly 14 ngày khi về nước. 255 người Canada có mặt trên tàu.

Diamond Princess, chở 3.711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn, bị cách ly từ ngày 4/2 tại cảng Yokohama, sau khi một du khách từ Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với nCoV. Du thuyền hôm qua ghi nhận thêm 70 người mắc virus corona, nâng tổng số ca nhiễm lên 355.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 1.770 người tử vong, 71.223 người nhiễm bệnh. Nhật Bản là nước có số ca nhiễm nCoV nhiều thứ hai sau Trung Quốc, với tổng số bệnh nhân là 408. Một cụ bà ngoài 80 tuổi ở tỉnh Kanagawa nhiễm bệnh đã tử vong hôm 13/2.

Các nước có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bấm vào hình để xem chi tiết.
Những nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Link nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/my-khong-so-tan-cong-dan-nhiem-ncov-tren-diamond-princess-4056053.html

Tags:
Quách Thành Danh về Việt Nam sau 1 thời gian định cư ở Mỹ, đáng chú ý là hình ảnh căn biệt thự hơn 20 tỷ

Quách Thành Danh về Việt Nam sau 1 thời gian định cư ở Mỹ, đáng chú ý là hình ảnh căn biệt thự hơn 20 tỷ

Sau khi ổn định việc đưa vợ con qua Mỹ định cư, ca sĩ Quách Thành Danh đã quay về Việt Nam để tham gia các show ca hát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất