Mỹ kiểm tra chặt chẽ hơn máy bay đến từ Trung Đông

Ngày 22-1 (giờ địa phương), Cục Quản lý An ninh Giao thông Mỹ (TSA) cho biết cơ quan này sẽ tiến hành nhiều biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ hơn đối với máy bay đến từ sân bay của một số nước Trung Đông vì lý do an ninh.

Máy bay vận chuyển đến từ một số hãng hàng không của Trung Đông sẽ bị kiểm tra chặt chẽ hơn. Ảnh Reuters

Theo một thông báo mới được đưa ra của TSA, đối tượng của đợt kiểm tra nâng cao này là máy bay của 5 quốc gia, xuất phát từ 7 sân bay cụ thể, tập trung vào

địa điểm gần nhất mà máy bay cất cánh, nơi mà những mối đe dọa về an ninh hiện hữu rõ rệt nhất”.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có nhiều nỗ lực tăng cường an ninh sân bay trong nước cũng như an ninh hàng không quốc tế.

Các hãng hàng không và sân bay được đề cập trong thông báo của TSA bao gồm: hãng Egypt Air hoạt động tại sân bay quốc tế Cairo, hãng Royal Jordanian hoạt động tại sân bay quốc tế Queen Alia, hãng Saudia hoạt động tại sân bay quốc tế King Abdul-Aziz và sân bay quốc tế King Khalid, hãng Qatar Airways hoạt động tại Sân bay Quốc tế Doha, hãng Emirates và Etihad hoạt động tại sân bay quốc tế Dubai và Sân bay Quốc tế Abu Dhabi.

Tất cả những máy bay xuất phát từ những sân bay trên đều sẽ phải trải qua một quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt khi đến Mỹ. TSA cũng cho biết thêm, những thủ tục an ninh này cũng đã được áp dụng từ lâu với tất cả các hãng hàng không khác trên thế giới, trên tinh thần tự nguyện.

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Royal Jordanian cho biết hãng hàng không này “đã nhận bản thông báo sửa đổi mới từ TSA về các quy định sẽ được thực hiện đối với các chuyến hàng vận chuyển hàng không” và cho biết thêm hãng này sẽ “dành thời gian một tháng để áp dụng bản sửa đổi mới”.

Các hãng Emirates, Qatar Airways và Saudi Arabian chưa có phản hồi gì về vấn đề này.

Tháng 9-2017, TSA đã ban hành một chỉ thị nhằm tăng cường kiểm tra các chuyến vận tải hàng không từ Thổ Nhĩ Kỳ sau một sự cố tịa Australia hai tháng trước đó. Theo đó, thàng 7-2017, một người đàn ông Australia đã nhờ một người thân đến sân bay để nhận một vật dụng được vận chuyển bởi hãng Etihad Airways, nhưng thực chất, vật dụng này lại là một quả bom tự chế, được cải trang dưới dạng một chiếc máy xay thịt.

Theo CAND

Tags:
Little Saigon: ‘Dịch vụ đưa đón’ chuẩn bị làm ăn mùa Tết

Little Saigon: ‘Dịch vụ đưa đón’ chuẩn bị làm ăn mùa Tết

Mở trang rao vặt của các báo trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon người ta thấy rất nhiều mẩu quảng cáo xe đưa đón phi trường, đi bác sĩ, đi thi nail, thi quốc tịch, đi casino, du lịch… Vậy các dịch vụ này làm ăn như thế nào trong sự “cạnh tranh” với Uber, Lyft,… đặc biệt trong dịp Tết Mậu Tuất gần kề.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất