Mỹ lần đầu tiết lộ bí mật "hủy diệt trái đất" mà ông Trump giấu kín nhiều năm

Từ đầu năm 2018, cựu Tổng thống Trump đã kiên quyết không để Mỹ công khai bí mật này, bất chấp sự thúc giục của nhiều tổ chức trong và ngoài nước.

Dưới sự nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm đạt được hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức công bố số liệu mới nhất về số lượng đầu đạn hạt nhân mà nước này nắm giữ, Daily Star đưa tin hôm 7.10.

Theo thống kê mới nhất, kho vũ khí của Mỹ hiện có 3.750 đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra Mỹ còn hơn 2.000 đầu đạn hạt nhân khác đang trong giai đoạn chờ cho ngừng hoạt động.

Kho đầu đạn hạt nhân của Mỹ hiện nhiều gấp 50 lần số lượng vũ khí hạt nhân cần để hủy diệt trái đất, theo Daily Star.

Mặc dù đã giảm mạnh về số lượng so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, song quy mô kho vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn khiến nhiều chuyên gia cảm thấy “sốc”. Năm 1967, Mỹ sở hữu hơn 31.000 đầu đạn hạt nhân. Đây là lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay mà Mỹ có.

Dưới thời ông Trump, bất chấp áp lực từ Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), thông tin quy mô kho vũ khí của Mỹ được giữ tuyệt mật để đảm bảo sự răn đe đối với các đối thủ.

“Chúng tôi lấy làm vui mừng vì chính quyền của ông Biden đã đảo ngược quyết định thiển cận về việc giữ bí mật kho vũ khí hạt nhân của chính quyền ông Trump. Kho dự trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ giờ sẽ được khôi phục tính minh bạch. Vào thời điểm cạnh tranh quyền lực toàn cầu như hiện nay, quyết định của ông Biden là điều không hề dễ dàng”, FAS viết trong một thông báo.

Mỹ lần đầu tiết lộ bí mật

Dưới thời ông Trump, Mỹ đã hủy bỏ thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga và rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran (ảnh: Daily Star)

“Thông tin về việc Mỹ đã cắt giảm và tăng cường sự minh bạch về kho vũ khí hạt nhân là điều rất ý nghĩa”, Kate Hudson - Tổng thư ký Chiến dịch Giải trừ Vũ khí Hạt nhân (CND) – nói.

Theo tạp chí khoa học Safety, không quốc gia nào nên sở hữu quá 100 đầu đạn hạt nhân nếu muốn răn đe đối thủ.

“100 đầu đạn hạt nhân là giới hạn đủ để răn đe bất kỳ đối thủ nào về mặt quân sự. Việc sử dụng tiền thuế của người dân để duy trì nhiều hơn 100 đầu đạn là điều bất hợp lý”, Joshua Pearce – giáo sư Đại học Công nghệ Michigan – nhận định.

“100 đầu đạn hạt nhân bị kích nổ sẽ gây thiệt hại vĩnh viễn không thể khắc phục đối với hệ sinh thái toàn cầu”, ông Joshua Pearce nói thêm.

Tags:
Chuyên gia tài chính gợi ý quy tắc 1 USD - bí quyết tiết kiệm hiệu quả mà không gò bó

Chuyên gia tài chính gợi ý quy tắc 1 USD - bí quyết tiết kiệm hiệu quả mà không gò bó

Quy tắc 1 USD của chuyên gia tài chính là một cách để nhấn mạnh câu nói của Benjamin Franklin: "Một xu tiết kiệm được là một xu kiếm được".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất