Mỹ muốn cấm mọi sản phẩm phần cứng từ Huawei vì lo ngại an ninh quốc gia

Theo người đưa ra dự luật, việc sử dụng công nghệ của Huawei và ZTE “mời gọi Trung Quốc do thám mọi hoạt động trong đời sống của chúng ta.”

Đã từ lâu, các nhà làm luật Mỹ lo ngại về những hiểm họa an ninh tiềm ẩn bởi smartphone của các hãng sản xuất từ Trung Quốc như ZTE hay Huawei. Vì thế, họ đã đưa ra một dự luật mới hồi tuần trước mang tên Đạo luật bảo vệ thông tin của chính phủ Mỹ, trong đó có điều khoản cấm mọi tổ chức chính phủ sử dụng thiết bị được sản xuất bởi ZTE hoặc Huawei, hoặc có linh kiện quan trọng được sản xuất bởi hai công ty này.

Theo thông tin trên trang chủ của đại diện bang Texas là ông Mike Conaway, người đưa ra dự luật, việc sử dụng công nghệ của Huawei và ZTE “mời gọi Trung Quốc do thám mọi hoạt động trong đời sống của chúng ta” và “đe dọa đến an ninh quốc gia.”

Ông cũng dẫn nguồn từ các sĩ quan tình báo và phản gián Mỹ nói rằng Huawei luôn chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc, và khi việc kinh doanh của Huawei phát triển tại Mỹ, mối nguy hại này sẽ càng lớn hơn nữa. Ắt hẳn việc người sáng lập Huawei, ông Nhâm Chính Phi từng là sĩ quan quân đội khiến họ không thể bỏ qua mối nghi ngờ của mình.

Matte 10 Pro, chiếc điện thoại đỉnh cao của Huawei hiện tại.

Đây là một thử thách mới của Huawei sau khi hồi tuần trước, kế hoạch hợp tác với hãng AT&T của Mỹ để bán chiếc smartphone Mate 10 Pro của họ sụp đổ. Sự hợp tác này đã thu hút sự chú ý của các nhà làm luật Mỹ, và theo tờ The New York Times, họ đã gửi kiến nghị chứa những lo ngại của mình lên Ủy ban thông tin quốc gia vào tháng 12 vừa qua.

Trong thời gian qua, các chính phủ trên khắp thế giới đang ngày càng tỏ ra lo ngại với những phần mềm, phần cứng được sản xuất bởi nước ngoài. Hồi năm 2013, chính phủ Úc đã cấm Huawei tham gia vào việc đấu thầu xây dựng hệ thống mạng băng thông rộng quốc gia Úc.

Thủ tướng Úc khi đó, bà Julia Gillard nói rằng họ muốn dự án phải làm được điều nó cần làm.

Năm ngoái, những người đứng đầu 6 tổ chức tình báo lớn nhất của Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về phần mềm chống virus Kaspersky. Trung tâm an ninh mạng của Anh cũng đưa ra một hướng dẫn về việc sử dụng phần mềm này và đưa ra một số mối quan ngại về sự liên kết giữa Kaspersky với chính phủ Nga.

Theo Thế giới trẻ

Tags:
Bị phản đối chuyện tình yêu, chàng trai nung nấu ý định… đánh bom sát hại bố mẹ

Bị phản đối chuyện tình yêu, chàng trai nung nấu ý định… đánh bom sát hại bố mẹ

Chàng sinh viên 19 tuổi đã mua một quả bom trên trang web đen với ý định sát hại bố mẹ mình chỉ vì họ phản đối bạn gái của anh ta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất