Mỹ: Nắng nóng tới mức máy bay không cất cánh nổi

Hôm 20-6, nắng nóng khủng khiếp ở TP Phoenix, bang Arizona – Mỹ, khiến 20 chuyến bay của hãng hàng không American Airlines không thể cất cánh.

Hơn 20 chuyến bay của hãng hàng không American Airlines hôm 20-6 không thể cất cánh từ TP Phoenix vì nắng nóng. Ảnh: USA Today
Hơn 20 chuyến bay của hãng hàng không American Airlines hôm 20-6 không thể cất cánh từ TP Phoenix vì nắng nóng. Ảnh: USA Today

Nhiệt độ ở TP Phoenix ngày 20-6 (giờ địa phương) được dự báo có lúc lên đến 48,8 độ C – vượt nhiệt độ vận hành tối đa mà máy bay Bombardier CRJ có thể chịu được.

American Airlines trong một tuyên bố cho biết hãng này sử dụng máy bay Bombardier CRJ đối với các chuyến bay nội địa. Theo đó, 20 chuyến bay dự kiến cất cánh từ trong quãng thời gian từ 15 giờ – 18 giờ ở sân bay quốc tế Phoenix Sky Harbor bị hủy vì thời tiết quá nóng.

Các máy bay lớn hơn như Airbus hay Boeing nhiều khả năng sẽ không bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng khủng khiếp tuần này.

Ông Billy Nolen, một quan chức ngành hàng không Mỹ, cho biết những máy bay khác nhau có quy định khác nhau về nhiệt độ tối đa khi cất cánh và hạ cánh. Nhiệt độ quá cao ảnh hưởng đến khả năng cất cánh của máy bay.

Nhiệt độ càng cao, vận tốc chạy lấy đà của máy bay phải càng nhanh. Do đó, một đường băng có thể không đủ dài để máy bay đạt được vận tốc chạy đà cần thiết trước khi cất cánh.

Trước đó, vào hôm 17-6, American Airlines đã cảnh báo hành khách về đợt nắng nóng và khuyến nghị hành khách thay đổi chuyến bay lịch trình đến 15 giờ-18 giờ ngày 19, 20 và 21-6 (giờ địa phương). .

Không chỉ riêng TP Phoenix, khu vực miền Tây Nam nước Mỹ tuần này sẽ hứng chịu đợt nắng nóng khủng khiếp. Nhiệt độ khu vực bang Arizona – miền Bắc bang California được dự báo sẽ tiếp tục tăng trước khi giảm xuống vào ngày 23-6.

Một số sân bay ở bang California hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ tăng mạnh ở thung lũng Central Valley vào hôm 18-6. Nhiệt độ ở Sân bay quốc tế San Francisco hôm 18-6 là 36,1 độ C – cao nhất từ đầu tháng 6 đến giờ.

Cùng ngày, nhiệt độ tại sân bay Hayward đạt 37,7 độ C, vượt kỷ lục cũ 7,2 độ C.

Ở TP Sacramento, bang California, nhiệt độ hàng ngày từ giờ đến hết ngày 24-6 được dự đoán đạt hơn 37,7 độ C. Nếu điều này xảy ra, Sacramento sẽ hứng chịu đợt nóng hơn 37,7 độ C trong 9 ngày liên tiếp – một kỷ lục trong tháng 6 của thành phố này.

cafef.vn

Tags:
Xin visa và nỗi sợ hãi của người Việt

Xin visa và nỗi sợ hãi của người Việt

Công dân Việt Nam sở hữu một cuốn hộ chiếu khá hạn chế trong việc nhập cảnh tới các quốc gia khác. Với sự thiệt thòi đó, việc xin visa trở thành một nỗi e ngại. Xin visa nói chung kết quả cuối cùng cũng chỉ là “đỗ” hoặc “trượt”. Tất nhiên không ai mong muốn mình bị từ chối, nhưng nếu không chấp nhận dấn thân làm sao có hưởng thụ sau này?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất