Mỹ: NASA cảnh báo một tiểu hành tinh lớn sắp lao qua Trái đất

Các nhà nghiên cứu ước tính thiên thể 2018 AH này có đường kính khoảng 84-190m, theo Hãng tin Sputnik.

Một tiểu hành tinh lớn ở cấp độ nguy hiểm nhất, mạnh hơn một quả bom hạt nhân, sẽ lao qua Trái đất vào cuối tháng 12, theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Đây không phải là lần đầu tiên tiểu hành tinh có tên 2018 AH đi qua Trái đất. Vào năm 2018, tiểu hành tinh này đã bay qua Trái đất ở khoảng cách 296.758km, bằng 3/4 khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng. Mặc dù có kích thước khổng lồ, nó không được chú ý do quá mờ.

Tiểu hành tinh 2018 AH sắp lao qua Trái đất – Ảnh: INHABITAT

Tiểu hành tinh 2018 AH được các nhà nghiên cứu cho rằng giống với tiểu hành tinh Tunguska. Vào ngày 30-6-1908, Tunguska đã phát nổ trên sông Podkamennaya Tunguska ở Siberia (Nga). Sức nổ trên bầu khí quyển cách Trái đất vài kilômet lên đến 12 megatonne, lớn hơn sức tàn phá do bom nguyên tử gây ra.

NASA đã phân loại 2018 AH là một thiên thể gần Trái đất. Thiên thể này đã được xếp vào hạng Apollo – cấp độ nguy hiểm nhất.

Tiểu hành tinh 2018 AH có quỹ đạo giao với Trái đất, gây nguy cơ va chạm. Tuy nhiên, NASA cho biết không có khả năng thiên thể sẽ va chạm với Trái đất.

2018 AH sẽ là tiểu hành tinh lớn nhất được biết đến khi đi qua rất gần Trái đất. Sau 2018 AH, một tiểu hành tinh khổng lồ khác dự kiến sẽ bay qua Trái đất vào năm 2028. Đó là tiểu hành tinh 2001 WN5, có chiều dài gần 1km.

Theo Tuổi trẻ

Tags:
Tôi đã đi khắp năm châu, bốn bể : “Qua rồi mới thấm, sống ở Châu âu thua xa Việt Nam”, tôi khuyên thật Việt Kiều nên nghĩ đến việc hồi hương đi là vừa.

Tôi đã đi khắp năm châu, bốn bể : “Qua rồi mới thấm, sống ở Châu âu thua xa Việt Nam”, tôi khuyên thật Việt Kiều nên nghĩ đến việc hồi hương đi là vừa.

Tôi từng du học ở châu Âu, đã đi qua nhiều nước, và rút ra kết luận: cuộc sống của người mình ở nước ngoài nói chung thua xa cuộc sống trong nước, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất