Mỹ: Ông Trump đòi đặc quyền, thẩm phán đáp lại "cực gắt"

Cựu Tổng thống Donald Trump kiên quyết kháng cáo sau khi một thẩm phán liên bang kết luận ông không được hưởng đặc quyền miễn trừ.

Vụ kiện của ông Trump nhằm chặn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển giao hơn 700 trang tài liệu mật liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6.1 cho Ủy ban điều tra Hạ viện vẫn chưa tới hồi kết. Mới đây, cựu Tổng thống Mỹ đã nộp đơn kháng cáo khi bị thẩm phán tòa án liên bang Mỹ Tanya Chutkan bác đơn kiện đầu tiên.

“Tổng thống không phải là vua và nguyên đơn cũng không phải tổng thống”, thẩm phán tòa án liên bang Mỹ Tanya Chutkan tuyên bố.

Theo nội dung đơn kiện, Trump yêu cầu tòa án tuyên bố mình được hưởng đặc quyền miễn trừ và việc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển giao hơn 700 trang tài liệu mật là xâm phạm quyền của ông.

Phán quyết của thẩm phán Tanya Chutkan được xem là chiến thắng to lớn của Ủy ban điều tra Hạ viện. Nó cũng cho thấy hi vọng sử dụng tòa án để thách thức Quốc hội Mỹ của ông Trump là điều bất khả thi, CNN bình luận.

“Hạ viện cần xem xét tất cả các khía cạnh đã dẫn đến sự kiện đáng xấu hổ đó và luật pháp cần được thiết lập để ngăn chặn những hành vi tương tự xảy ra trong tương lai”, thẩm phán Tanya Chutkan nói với báo giới, đề cập đến vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho ông Trump cho rằng, Hạ viện Mỹ có “động cơ chính trị” khi yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển giao số tài liệu mật. Nhóm luật sư cũng khẳng định ông Trump có đặc quyền miễn trừ cực kỳ rộng, bao gồm cả việc giữ bí mật vĩnh viễn với công chúng về số tài liệu thu được tại Văn phòng Nhà Trắng hôm 6.1.

Mỹ: Ông Trump đòi đặc quyền, thẩm phán đáp lại "cực gắt" - 2

Người biểu tình ủng hộ ông Trump gây náo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6.1 (ảnh: CNN)

“Năm 2021, lần đầu tiên kể từ cuộc nội chiến, nước Mỹ đã không có một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Chúng tôi cần tiếp cận các tài liệu mà cựu Tổng thống – người đã phá vỡ pháp quyền của đất nước này – đang che giấu”, Ủy ban điều tra Hạ viện tuyên bố.

Theo thẩm phán Chutkan, người quyết định việc ông Trump có được hưởng đặc quyền miễn trừ hay không là Tổng thống Biden.

“Tổng thống Biden là người ra quyết định cuối cùng về vấn đề này. Đặc quyền dành cho tổng thống được xây dựng để bảo vệ nền cộng hòa, chứ không phải vì lợi ích của bất kỳ cá nhân nào”, thẩm phán Chutkan nhấn mạnh.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sẽ chuyển giao số tài liệu mật cho Ủy ban điều tra Hạ viện vào ngày 12.11. Đơn kháng cáo của ông Trump sẽ không ngăn được quá trình này. Tuy nhiên, ông có thể xin lệnh của tòa án yêu cầu tạm hoãn việc chuyển giao.

Số tài liệu ông Trump không muốn công bố bao gồm lịch sử cuộc gọi của cựu Tổng thống và cựu Phó Tổng thống Mike Pence, hồ sơ khách đến Nhà Trắng ngày 6.1, tài liệu in, viết tay của cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows…

“Trong các tài liệu thu được từ văn phòng của ông Mark Meadows, chúng tôi phát hiện 3 bản chép tay ghi lại những cuộc thảo luận, cuộc gọi của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử”, John Laster – đại diện Cơ quan Lưu trữ Quốc Mỹ – tiết lộ.

Taylor Budowich – người phát ngôn của ông Trump – cho rằng, phán quyết của thẩm phán Tanya Chutkan chỉ là một “bước lùi nhỏ” trong vụ kiện dài hơi.

“Cuộc chiến để bảo vệ đặc quyền miễn trừ cho ông Trump ngay từ đầu đã được xác định là sẽ diễn ra ở cấp phúc thẩm”, ông Taylor nói.

Tags:
Báo Trung Quốc chê đạo luật hạ tầng nghìn tỷ USD của Mỹ

Báo Trung Quốc chê đạo luật hạ tầng nghìn tỷ USD của Mỹ

Truyền thông Trung Quốc chế giễu đạo luật cơ sở hạ tầng 1.200 tỷ USD của Mỹ là "bắt chước không đến nơi đến chốn" thành tựu nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất