Mỹ phát hiện lô khẩu trang giả nghi từ Trung Quốc

Cuộc điều tra do AP tiến hành đã phát hiện lô khẩu trang N95 giả từ Trung Quốc được chuyển đến các nhân viên y tế tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Mỹ.

AP ngày 12/5 đưa tin, cuộc điều tra do hãng thông tấn này tiến hành đã phát hiện những hộp khẩu trang N95 màu xanh và vàng đang được bốc dỡ tại một nhà kho ở Nam California, Mỹ với xuất xứ từ nhà máy Dasheng tại Thượng Hải, Trung Quốc. Đây cũng là một trong những nhà sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất theo tiêu chuẩn của Viện quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ (NIOSH).

Mỹ phát hiện lô khẩu trang giả nghi từ Trung Quốc - 1
Nhân viên làm việc tại nhà máy khẩu trang Dasheng ở Thượng Hải. (Ảnh: Global Times)

Những chiếc khẩu trang này đều được dán tem giống như chúng đã được NIOSH cấp phép lưu hành. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không bị phát hiện, số khẩu trang này hoàn toàn đủ tiêu chuẩn theo quy định của chính phủ Mỹ để các nhân viên y tế có thể sử dụng. Khẩu trang N95 được thiết kế để lọc 95% hạt bụi siêu nhỏ, bao gồm những hạt nhỏ tới mức có thể xuyên qua khẩu trang y tế thông thường.

Theo Fox News, một điểm khác biệt cơ bản để phân biệt giữa khẩu trang N95 thật và giả là phần dây đeo. Khẩu trang giả với phần dây đeo vòng qua tai có chi phí sản xuất thấp hơn vì dây đeo chỉ được gắn bằng keo.

Trong khi đó, khẩu trang N95 thật đáp ứng tiêu chuẩn về lọc không khí của NIOSH sẽ có dây đeo vòng qua đầu và được khâu, kẹp chắc chắn để đảm bảo ôm khít vào mặt, từ đó bảo vệ người dùng tốt hơn.

Mỹ phát hiện lô khẩu trang giả nghi từ Trung Quốc - 2
Khẩu trang N95 đạt tiêu chuẩn với thiết kế dây đeo vòng qua đầu. (Ảnh: Medium)

AP đã truy tìm nguồn gốc lô khẩu trang N95 giả trên và phát hiện ra rằng các nhãn hiệu, hóa đơn đều cho thấy chúng được chuyển trực tiếp từ công ty sản xuất sản phẩm y tế Dasheng Thượng Hải.

Tuy nhiên, AP không thể xác thực liệu có phải công ty này đã sản xuất khẩu trang giả hay không, vì Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) từng cảnh báo một số đối tượng đang sử dụng số chứng nhận sản phẩm của Dasheng khi chưa được sự cho phép của công ty này. Hiện công ty cũng chưa đưa ra phản hồi về vụ việc.

CDC cho biết cơ quan này đã liên hệ với công ty Dasheng để trao đổi về các vấn đề liên quan tới khẩu trang giả.

“Gần đây, NIOSH đã nhận được các báo cáo cho biết đã xuất hiện các sản phẩm được nhập trực tiếp từ nhà máy Dasheng Thượng Hải, gắn mác giống như đã được NIOSH cấp phép, và có dây đeo qua tai”, người phát ngôn của CDC Katie Shahan nói với AP.

Bà Shahan khẳng định nếu các khẩu trang N95 gắn mác của Dasheng Thượng Hải nhưng có thiết kế dây đeo qua tai, thì đó là hàng giả.

Trên trang web của Dasheng Thượng Hải, công ty này cũng phát đi cảnh báo: “Chúng tôi không có bất kỳ nhà phân phối, buôn bán hay nhà máy chi nhánh nào. Hãy cảnh giác với hàng giả”.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh một số đối tượng có thể lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để trục lợi bằng cách sản xuất khẩu trang giả. Trước khi dịch bùng phát, khẩu trang N95 có giá khoảng 60 cent/chiếc, nhưng bây giờ chúng có thể được bán với giá 6 USD/chiếc.

Dasheng Thượng Hải là một trong những nhà sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất thế giới và là một trong số ít công ty tại Trung Quốc được cấp phép sản xuất khẩu trang N95 theo tiêu chuẩn y tế của Mỹ và được NIOSH phê chuẩn.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong tháng này đã rút giấy phép xuất khẩu đối với hàng chục công ty sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc, sau khi phát hiện nhiều khẩu trang N95 được sản xuất tại Trung Quốc không lọc được 95% hạt bụi siêu nhỏ như tiêu chuẩn đề ra.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tags:
Tâm sự hai vợ chồng giáo viên người Mỹ ở Việt Nam: Người Việt Nam vẫn rất thân thiện với khách quốc tế, miễn là bạn có ý thức đeo khẩu trang và không bất cẩn

Tâm sự hai vợ chồng giáo viên người Mỹ ở Việt Nam: Người Việt Nam vẫn rất thân thiện với khách quốc tế, miễn là bạn có ý thức đeo khẩu trang và không bất cẩn

Ralph Clesca nói: "Nếu bạn đi ngoài đường không đeo khẩu trang, người dân địa phương sẽ không ngần ngại cho bạn biết điều đó thật vô trách nhiệm".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất