Mỹ phớt lờ 10 lần cảnh báo của Trung Quốc ở Trường Sa

Khu trục hạm USS John S. McCain của Mỹ tiến hành tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa suốt 6 giờ đồng hồ.

Khu trục hạm USS John S. McCain

Phản ứng trước vụ khu trục hạm USS John S. McCain áp sát đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trong ngày 10.8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hoạt động của Mỹ làm tổn hại đến cái gọi là chủ quyền và an ninh của Bắc Kinh, Đài Sky News đưa tin ngày 11.8.

“Trung Quốc rất không hài lòng về hành động này và sẽ nêu vụ việc với phía Mỹ”, theo tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Một ngày trước đó, một số quan chức Mỹ khẳng định với Reuters rằng khu trục hạm USS John S. McCain vừa tiến hành tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Bài viết thuộc 821fa74b50ba3f7cba1e6c53e8fa6845 Tin nước MỹViệt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp trong mấy năm qua.

Các quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh động thái mới của tàu USS John S. McCain là nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực.

Một quan chức Mỹ còn tiết lộ tàu khu trục Trung Quốc đã gởi cảnh báo thông qua tín hiệu vô tuyến ít nhất 10 lần đối với khu trục hạm USS John S. McCain. “Họ gọi và nói: "Vui lòng quay lại, các bạn đã ở trong vùng lãnh hải của chúng tôi". Chúng tôi liền bảo với họ rằng tàu Mỹ đang tiến hành các hoạt động thông thường trong vùng biển quốc tế”, theo tờ The Guardian dẫn lời quan chức Mỹ.

Quan chức Mỹ này còn cho biết sự tương tác giữa hai bên đều “an toàn và chuyên nghiệp”, và hoạt động tuần tra tự do hàng hải kể trên kéo dài trong khoảng sáu tiếng đồng hồ.

Đây là lần thứ 2 dưới thời Tổng thống Donald Trump, khu trục hạm Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn. Lần thứ nhất diễn vào ngày 25.5, khi khu trục hạm USS Dewey đi vào khu vực 6 hải lý xung quanh đá Vành Khăn.

Huỳnh Thiềm - Thanhnien.vn

Tags:
Tự sát ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ

Tự sát ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ

Một người đàn ông gốc Hoa nổ súng bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Los Angeles trước khi tự sát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất