Mỹ quyết đấu với Trung Quốc

Ngân sách quốc phòng mới của Mỹ phê chuẩn việc đóng tàu sân bay thứ 12 và 13 tàu chiến mới, mua 77 máy bay chiến đấu F-35…

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành hôm 13-8 cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Washington trong việc kiềm chế sự mở rộng hoạt động quân sự của Trung Quốc trên không gian ảo và tại các vùng biển, trong đó có biển Đông.

“Thương vụ đầu tư đáng kể nhất”

NDAA cho phép khoản chi tiêu quân sự 716 tỉ USD vào năm tới (cao hơn 16 tỉ USD so với ngân sách hiện nay). Khoản chi này gồm 616,9 tỉ USD cho ngân sách Lầu Năm Góc, 69 tỉ USD cho các chiến dịch quân sự ở nước ngoài có sự can dự của Washington và 21,9 tỉ USD cho các chương trình vũ khí hạt nhân chịu sự quản lý của Bộ Năng lượng.

Ngoài ra, NDAA 2019 còn mở đường cho việc đáp trả các vụ tấn công trên mạng trong lúc phê chuẩn việc đóng tàu sân bay thứ 12 và 13 tàu chiến mới, mua 77 máy bay chiến đấu F-35… Phát biểu sau khi ký NDAA 2019, ông Trump gọi đây là “thương vụ đầu tư đáng kể nhất” vào quân đội trong lịch sử hiện đại, cho phép quân nhân sở hữu “những máy bay, tàu chiến, xe tăng, tên lửa tốt nhất”.

Trong động thái khác được cho là nhằm vào Trung Quốc, đạo luật còn mở rộng các loại thỏa thuận mua bán, sáp nhập liên quan đến công ty nước ngoài mà Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) có thể xem xét để đánh giá liệu chúng có đe dọa an ninh quốc gia hay không. Luật mới cũng tăng cường các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và cho phép Washington “soi” các thỏa thuận ở nước ngoài, như lập liên doanh.

Động thái này diễn ra giữa lúc Washington lo ngại các công ty Trung Quốc sử dụng hoạt động đầu tư và thâu tóm doanh nghiệp tại Mỹ để tiếp cận công nghệ của mình. Đây cũng là một trong những nỗi lo chính đằng sau cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa 2 nước.

Ngay cả trước khi có luật mới nói trên, đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ đã giảm đáng kể do chính quyền nước chủ nhà tăng cường kiểm tra các thỏa thuận liên quan. Theo công ty nghiên cứu Rhodium Group, các công ty Trung Quốc hoàn tất số lượng thương vụ có tổng giá trị 1,8 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2018, giảm hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát một cuộc diễn tập quân sự tại căn cứ Fort
Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát một cuộc diễn tập quân sự tại căn cứ Fort Drum ở bang New York hôm 13-8 Ảnh: AP

Bắc Kinh chỉ trích

Không có gì lạ khi Trung Quốc lên tiếng cho biết sẽ đánh giá toàn diện những nội dung liên quan đến CFIUS và chú ý đến tác động đối với doanh nghiệp nước này. “Mỹ nên đối xử khách quan và công bằng với các nhà đầu tư Trung Quốc, tránh để CFIUS trở thành một trở ngại đối với sự hợp tác đầu tư giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ” – tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh. Đáng chú ý, đạo luật này nới lỏng những hạn chế dành cho Tập đoàn viễn thông ZTE bất chấp một số nghị sĩ Mỹ muốn trừng phạt mạnh công ty Trung Quốc này vì vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và Triều Tiên.

Ngoài việc kêu gọi Mỹ xem “sự cạnh tranh chiến lược lâu dài với Trung Quốc” là ưu tiên hàng đầu, NDAA mới còn chọc giận Bắc Kinh khi thúc giục Washington tăng cường hợp tác quân sự, an ninh với Đài Loan, bán thêm vũ khí và đẩy mạnh tập trận chung với hòn đảo này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức ra tuyên bố cảnh báo những nội dung “tiêu cực” nói trên có thể phá hoại quan hệ hai nước. Theo bộ này, Mỹ nên từ bỏ tư duy thời chiến tranh lạnh, triết lý “được ăn cả, ngã về không” và có đánh giá khách quan về mối quan hệ với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng gọi đạo luật đã “phóng đại cuộc đối đầu Trung – Mỹ”, phá hoại niềm tin giữa quân đội 2 nước và can dự vào chuyện Đài Loan – được xem là vấn đề quan trọng, nhạy cảm nhất trong quan hệ 2 nước. “Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai tách Đài Loan khỏi Trung Quốc vào bất kỳ lúc nào và dưới bất kỳ hình thức nào” – bộ này nhấn mạnh.

HOÀNG PHƯƠNG

Tags:
2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử trong số gần 20 đám cháy rừng hoang xảy ra từ hồi cuối Tháng Bảy tại California.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất