Mỹ ‘ra lò’ lô vaccine thử nghiệm đầu tiên cho virus corona

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna đã chuyển một loại vaccine thử nghiệm cho virus corona đến các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ 6 tuần sau khi bắt đầu nghiên cứu về vaccine.

Các thử nghiệm đầu tiên với loại vaccine tiềm năng có thể bắt đầu vào tháng 4, nhưng toàn bộ quá trình thử nghiệm và phê duyệt sẽ kéo dài ít nhất một năm, theo CNN.

Moderna hôm 24/2 cho hay lô đầu tiên của loại vaccine này, tên gọi mRNA-1273, đã được gửi đến Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID).

Moderna cho biết các lọ vaccine thử nghiệm đầu tiên sẽ được sử dụng trong nghiên cứu Giai đoạn 1 theo kế hoạch tại Mỹ, thường bao gồm việc thử nghiệm vaccine trên một số ít người khỏe mạnh.

My ‘ra lo’ lo vaccine thu nghiem dau tien cho virus corona hinh anh 1 vc.JPG
Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua nghiên cứu vaccine cho virus corona chủng mới. Ảnh: Reuters.

Giám đốc NIAID Anthony Fauci nói rằng thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu vào cuối tháng 4, "bước đầu tiên" trong việc đưa một loại vaccine vào sử dụng.

Wall Street Journal, báo đầu tiên đưa tin về việc này, cho biết hai liều vaccine sẽ được thử nghiệm trên 25 tình nguyện viên để xem liệu nó có tạo ra phản ứng miễn dịch giúp cơ thể chống lại virus hay không.

Ngay cả khi thử nghiệm lâm sàng thành công, vẫn cần thêm các thử nghiệm và phê duyệt theo quy định trước khi vaccine có thể được sử dụng rộng rãi.

Các quan chức y tế và các công ty dược phẩm trên khắp thế giới đang gấp rút xây dựng phác đồ điều trị hoặc tạo ra vaccine để chống lại virus corona chủng mới, tên chính thức là SARS-CoV-2, hiện đã lây nhiễm hơn 80.000 người trên khắp thế giới.

Moderna không phải là công ty dược phẩm duy nhất hy vọng điều chế thành công vaccine này. Các ông lớn dược phẩm như Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline đang nghiên cứu vaccine, cũng như các nhà khoa học chính phủ bao gồm một số người tại NIAID.

Cổ phiếu của Gilead đã tăng gần 5% hôm 24/2 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một trong những loại thuốc của họ, remdesivir, đang cho thấy tác dụng trong việc điều trị bệnh nhân virus corona.

Mặc dù vaccine thử nghiệm do Moderna phát triển vẫn chưa được chứng minh hiệu quả, tốc độ nghiên cứu lần này là một bước đột phá. Theo Moderna, vaccine đã được phát triển trong vòng 42 ngày kể từ khi công ty có được thông tin di truyền của virus.

Các nhà nghiên cứu từng mất khoảng 20 tháng để bắt đầu thử nghiệm vaccine SARS ở người, một chủng virus corona cũ, theo một bài báo được viết bởi ông Fauci.

Link nguồn: https://news.zing.vn/my-ra-lo-lo-vaccine-thu-nghiem-dau-tien-cho-virus-corona-post1052077.html

Tags:
Virus corona khiến toàn cầu 'ốm yếu'

Virus corona khiến toàn cầu 'ốm yếu'

Khu du lịch vắng khách, viễn cảnh kinh tế u ám, các chính quyền hứng chỉ trích, virus corona đã gây xáo trộn toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất