Mỹ ra quy định mới thắt chặt quá trình duyệt visa

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn trong quá trình duyệt visa của những người muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Trong 4 bức điện được gửi từ ngày 10 đến 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson yêu cầu tất cả Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước này trên toàn Bài viết thuộc 19ca14e7ea6328a42e0eb13d585e4c22 Tin nước Mỹthế giới tăng cường kiểm tra những người nộp đơn xin Bài viết thuộc 1f0e3dad99908345f7439f8ffabdffc4 Tin nước Mỹvisa vào Mỹ vì lo ngại nguy cơ an ninh.

Việc kiểm tra bổ sung bao gồm phỏng vấn chi tiết về hồ sơ cá nhân của người xin visa, bắt buộc kiểm tra lịch sử sử dụng mạng xã hội nếu người này từng sống trong lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu các nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán hủy hoặc sắp xếp lại các cuộc phỏng vấn với người xin visa nếu họ không cung cấp đủ các thông tin như được yêu cầu. Ngoại trưởng Mỹ cũng yêu cầu không phỏng vấn quá 120 người mỗi ngày.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters. 

Theo Reuters, quy định mới của ngoại trưởng Mỹ cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Bài viết thuộc 7f5d04d189dfb634e6a85bb9d9adf21e Tin nước MỹTrump muốn tập trung vào mối đe dọa tiềm năng đến từ quyết định chấp nhận hay từ chối đơn xin visa vào nước này.

“Các nhân viên lãnh sự không nên do dự trong việc từ chối bất cứ trường hợp nào có khả năng đe đọa an ninh (của nước Mỹ)”, ông Tillerson cho biết. “Tất cả quyết định về visa đều ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ", ông nói thêm. 

“Điều này chắc chắn sẽ làm chậm lại quá trình sàng lọc đơn xin visa và mang đến gánh nặng đáng kể cho những người nộp đơn", ông Greg Chen của Hiệp hội Luật sư Nhập cư Mỹ (AILA) cho hay.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thường xuyên bày tỏ lo ngại về mối đe dọa khủng bố từ những người nhập cư. Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên do ông ban hành yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày. Không lâu sau đó, sắc lệnh này đã bị vô hiệu hóa.

Sắc lệnh thứ hai ra đời vào ngày 6/3 với một số điểm khác biệt nhất định. Nó không cấm những công dân chính thức và những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ và đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm nhập cư. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã bị tòa án liên bang Mỹ ở Hawaii đình chỉ trên toàn quốc.

Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam lên tiếng về tin đồn chuyện xin visa Mỹ

Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam lên tiếng về tin đồn chuyện xin visa Mỹ

Quan chức thuộc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM khẳng định những tin đồn như đã đi Iran sẽ xin thị thực (visa) Mỹ khó hơn, Mỹ áp đặt hạn mức cấp visa… đều không đúng sự thật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất