Mỹ rải hơn 63 triệu tờ rơi khắp nước Nhật trước khi thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki

Thế chiến thứ II kết thúc sau khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima (6/8/1945) và Nagasaki (8/8) đánh bại quân Nhật. Mặc dù tác động của việc làm này đến nay vẫn còn gây tranh cãi, tuy nhiên, trước đó Mỹ đã có một hành động mà ít được mọi người nhắc đến.

Vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima làm Nhật Bản thương vong nghiêm trọng.

Vào thời điểm trước khi ném bom nguyên tử, Mỹ đã rải khoảng 63 triệu tờ rơi xuống Nhật Bản để khuyến cáo dân thường nhanh chóng rời đi. Nhưng phía Nhật Bản lại cho rằng đây chỉ là lời uy hiếp dọa nạt của Mỹ, và chính phủ đã không cho phép người dân nghe theo lời khuyến cáo trên truyền đơn. Kết quả là quả bom nguyên tử đã khiến hơn 200 nghìn người thiệt mạng.

Mặt trước của tờ rơi cảnh báo mà Mỹ rải khắp Nhật Bản có hình một nhóm máy bay thả bom B-29 đang hoạt động, xung quanh là tên các thành phố mục tiêu tiềm năng.

Mặt sau của tờ rơi cảnh báo mà Mỹ rải khắp Nhật Bản.

Trước khi quả bom nguyên tử mang tên “Little Boy” thả xuống Hiroshima, Mỹ đã rải truyền rơi có nội dung cơ bản như sau:

“Hãy đọc thật kỹ vì nó có thể cứu lấy mạng sống của chính bạn, người thân hay bạn bè của bạn.

Trong vài ngày tới, một số hoặc tất cả những thành phố được liệt kê trong danh sách ở mặt sau truyền đơn này sẽ bị phá hủy bởi những quả bom của người Mỹ. Những thành phố này đang sở hữu các hãng xưởng, nhà máy lắp ráp chế tạo thiết bị quân sự.

Chúng tôi quyết tâm tiêu diệt tất cả những trang thiết bị mà các phe phái quân sự đang sử dụng để kết thúc cuộc chiến vô nghĩa này. Nhưng, không may, những quả bom không có mắt.

Vì vậy, theo các chính sách nhân đạo của Mỹ, Không quân Mỹ, chúng tôi không muốn làm tổn thương người vô tội, do đó chúng tôi cảnh báo và yêu cầu bạn hãy di tản khỏi những thành phố được liệt kê để cứu lấy mạng sống của chính bạn.

Người Mỹ không chiến đấu chống lại nhân dân Nhật Bản, mà chiến đấu chống lại các thế lực quân sự đang sử dụng nhân dân Nhật Bản. Nền hòa bình mà Mỹ mang lại sẽ giải thoát cho người dân như các bạn đang phải sống trong sự áp bức của quân đội Nhật và đồng thời cũng có ý nghĩa mang đến một Nhật Bản mới tốt đẹp hơn.

Các bạn có thể mang hòa bình trở lại bằng cách chọn ra những người lãnh đạo mới và giỏi, những người thật sự muốn kết thúc chiến tranh.

Chúng tôi không thể hứa rằng những thành phố này sẽ được an toàn, một số hoặc tất cả sẽ bị phá hủy. Do vậy, hãy chú ý đến cảnh báo này và sơ tán khỏi các thành phố này ngay lập tức!”

Điều đáng nói là phía Nhật Bản không tin theo tờ rơi mà Mỹ cảnh báo, vẫn để người dân ở lại trong các thành phố, đồng thời lại chuẩn bị khai chiến trên lãnh thổ Nhật Bản. Kết quả đã dẫn đến cái chết của mấy trăm ngàn người dân ở Hiroshima.

Trước khi thả bom nguyên tử xuống Nagasaki, một lần nữa Mỹ lại phát ra cảnh báo tương tự. Tuy nhiên, phía Nhật Bản lại “xác nhận” rằng quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima là quả bom nguyên tử duy nhất mà Mỹ sở hữu, không tin rằng Mỹ sẽ ném quả bom nguyên tử “Fat Man” thứ hai.

Thảm kịch tương tự đã xảy ra ở Nagasaki. Đến nay, mấy chục năm đã trôi qua, tuy việc thả bom nguyên tử thúc đẩy Thế chiến thứ II kết thúc nhưng cũng lạm sát rất nhiều thường dân. Tuy nhiên, hành động rải truyền lúc đó của Mỹ thực sự xuất phát từ lương tâm không muốn hại đến người vô tội. Đáng tiếc là chính phủ Nhật Bản lại thờ ơ dẫn đến thảm kịch là hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng.

Theo Trithucvn

Tags:
Bé gái lai Mỹ - Philippines học tiếng Việt bốn tháng đã nói như gió

Bé gái lai Mỹ - Philippines học tiếng Việt bốn tháng đã nói như gió

Em bé lai Mỹ - Philippines trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi đoạn video ghi lại cảnh em làm phiên dịch viên Anh - Việt cho mẹ lúc đi taxi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất