Mỹ sắp ngừng cấp phép tị nạn cho người vượt biên trái phép

Chính quyền Mỹ đang áp dụng biện pháp cứng rắn, gây tranh cãi nhằm hạn chế dòng người di cư tìm cách vượt biên vào nước này.

Đoàn người di cư Honduras vượt sông vào Mexico để hướng tới biên giới Mỹ. Ảnh: AFP.

Đoàn người di cư Honduras vượt sông vào Mexico để hướng tới biên giới Mỹ. Ảnh: AFP.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm qua công bố đạo luật mới, chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư xin tị nạn chính trị tại biên giới, trừ khi họ nhập cảnh qua những cửa khẩu chính thức. Đây là cách giải quyết vấn đề từng được một quan chức cấp cao của Washington mô tả là "sự lạm dụng mang tính lịch sử nhằm vào hệ thống nhập cư Mỹ", AFP đưa tin.

Đạo luật này dự kiến sớm được Tổng thống Mỹ Donald Bài viết thuộc 006f52e9102a8d3be2fe5614f42ba989 Tin nước MỹTrump phê chuẩn và sẽ có hiệu lực sau khi trải qua thử thách tại tòa án. Theo điều luật mới, Bài viết thuộc b056eb1587586b71e2da9acfe4fbd19e Tin nước MỹTổng thống Trump có quyền hạn chế dòng người nhập cảnh trái phép nếu điều này liên quan tới lợi ích quốc gia.

Những người muốn xin tị nạn, phần lớn đến từ các quốc gia bất ổn tại Trung Mỹ, sẽ chỉ được phỏng vấn tại các cửa khẩu biên giới. Việc này được kỳ vọng sẽ giảm gánh nặng cho hệ thống nhập cư đang quá tải của Mỹ, khi vẫn còn tới hơn 700.000 đơn xin tị nạn đang chờ giải quyết.

Tuy nhiên, đạo luật mới cũng gây ra nhiều tranh cãi. "Luật pháp Mỹ cho phép mọi cá nhân xin tị nạn dù họ có nhập cư qua cửa khẩu biên giới hay không. Việc một cơ quan chính phủ hoặc Tổng thống ra lệnh ngừng cấp phép như vậy là trái pháp luật", đại diện Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cho biết.

Những động thái gần đây của Trump thể hiện cách tiếp cận ngày càng cứng rắn với vấn đề nhập cư. Ông từng ký sắc lệnh cấm công dân từ một số quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, đồng thời chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã giúp một số người nhập cư không có giấy tờ tránh bị trục xuất.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Những hình ảnh ‘sốc’ về đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới Mỹ

Những hình ảnh ‘sốc’ về đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới Mỹ

Hôm nay, hàng ngàn người dân từ các nước Trung Mỹ tiếp tục tiến về phía biên giới Mỹ – Mexico để tìm cách vào trong lãnh thổ quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới với hi vọng được đổi đời.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất