Mỹ sẽ mở cửa biên giới trên bộ vào tháng tới cho những người tiêm vaccine đầy đủ

Quy định mới này sẽ cho phép những người nước ngoài đã tiêm vaccine đầy đủ nhập cảnh vào Mỹ bất kể lý do đi lại là gì.

Sau 19 tháng đóng băng do đại dich Covid-19, Mỹ dự kiến sẽ mở cửa trở lại biên giới trên bộ với Canada và Mexico vào tháng tới cho các hoạt động đi lại không thiết yếu và yêu cầu tất cả những du khách quốc tế phải được tiêm vaccine đầy đủ trước khi nhập cảnh.

Mỹ sẽ mở cửa biên giới trên bộ vào tháng tới cho những người tiêm vaccine đầy đủ. Ảnh minh họa: Reuters
Mỹ sẽ mở cửa biên giới trên bộ vào tháng tới cho những người tiêm vaccine đầy đủ. Ảnh minh họa: Reuters

Theo AP, các quy định mới, dự kiến được thông báo ngày 13/10 (giờ Mỹ), sẽ cho phép các hành khách nước ngoài đã tiêm vaccine đầy đủ nhập cảnh vào Mỹ bất kể lý do đi lại là gì vào đầu tháng 11, thời điểm mà việc dừng các hạn chế tương tự đối với hoạt động đi lại bằng đường hàng không dự kiến cũng được dỡ bỏ. Vào giữa tháng 1, thậm chí những hành khách đi lại thiết yếu nhập cảnh vào Mỹ, chẳng hạn như các tài xế xe tải, cũng sẽ cần tiêm vaccine đầy đủ.

Trước đó, hồi tháng 8, Mỹ thông báo sẽ tiếp tục cấm các hoạt động đi lại không thiết yếu, bất chấp động thái từ phía Canada khi cho phép những người Mỹ đã tiêm vaccine đầy đủ nhập cảnh. Các quan chức tại Canada chỉ trích quyết định này, đồng thời cho rằng, động thái trên đã gây ra sự bối rối. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ sự khó hiểu vào thời điểm đó nhưng cho rằng mỗi quốc gia đều có quyết định của riêng mình liên quan đến vấn đề biên giới.

Chia sẻ với AP, các quan chức Mỹ cho biết, những hành khách nhập cảnh vào Mỹ bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt và phà sẽ cần có giấy chứng nhận vaccine như một phần trong quy trình chấp nhận tiêu chuẩn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - người đại diện cho một bang tiếp giáp biên giới với Canada, đã khen ngợi động thái trên. "Kể từ khi bắt đầu đại dịch, người dân ở khu vực có chung biên giới với nước khác như chúng tôi đã cảm nhận được khó khăn và ảnh hưởng kinh tế của việc đóng cửa biên giới trên bộ. Tuy nhiên, những khó khăn này sẽ sớm chấm dứt", ông Chuck Schumer đánh giá./.

Tags:
Lý do Trung Quốc kiên trì chiến lược 'không Covid'

Lý do Trung Quốc kiên trì chiến lược 'không Covid'

Gần 20% dân số chưa tiêm chủng và tâm lý chưa sẵn sàng sống chung với dịch khiến Trung Quốc thận trọng khi điều chỉnh chiến lược chống Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất