Mỹ sẽ tiếp tục vận động để có thêm vaccine cho Việt Nam

Sau lễ tặng máy giải trình tự gene của Mỹ cho Bệnh viện Chợ Rẫy sáng 19/10, quyền tổng lãnh sự Mỹ khẳng định sẽ nỗ lực để có thêm vaccine cho Việt Nam.

"Sự kiện hôm nay có ý nghĩa rất đặc biệt bởi nó đã thể hiện mọi điều mà mối quan hệ đối tác song phương Mỹ - Việt Nam đã đạt được trong 26 năm vừa qua, kể từ khi hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao", quyền Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, ông Robert Greenan, nói tại lễ bàn giao máy giải trình tự gene mà Bộ Quốc phòng Mỹ viện trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 19/10. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Theo ông Greenan, kết quả phân tích thông tin di truyền của virus gây ra Covid-19 từ thiết bị này có thể hỗ trợ các nhà khoa học phát triển các loại vaccine mới, thậm chí hiệu quả hơn nhằm bảo vệ người dân. "Đây là những gì mà khoa học hướng tới: Giúp mọi người sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và có năng suất hơn", quyền tổng lãnh sự Mỹ nói tại buổi lễ bàn giao. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Quyền Tổng lãnh sự Mỹ Greenan trao tượng trưng máy giải trình tự gene cho Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, tiến sĩ Nguyễn Trí Thức. Đây là một trong hai máy giải trình tự gene do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ cho Việt Nam trong đợt này. Máy còn lại được trao cho Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Cận cảnh máy giải trình tự gene do Mỹ tài trợ của hãng Illumina, công ty công nghệ Mỹ có trụ sở tại San Diego, bang California. Theo ông Greenan, sau khi đưa thông tin về virus vào máy giải trình tự gene này, các bác sĩ có thể hiểu được về các biến chủng khác nhau của virus. Từ đó, họ có thể trích xuất dữ liệu từ Việt Nam và cập nhật lên kho dữ liệu của thế giới, để các nơi khác cũng sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm của Việt Nam. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, sau khi được lắp đặt, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ CDC sẽ hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, và cung cấp các thiết bị cần thiết để hai chiếc máy có thể góp phần vào hệ thống quốc gia về theo dõi giám sát gene, không chỉ của SARS-CoV-2, mà cả các mầm bệnh truyền nhiễm khác. Ảnh: Hương Ly.

Sau lễ bàn giao, quyền Tổng lãnh sự Greenan đến thăm địa điểm tiêm vaccine Covid-19 của hãng Pfizer tại Bệnh viện Chợ Rẫy và trò chuyện với các y, bác sĩ tại bệnh viện. Ảnh: Hương Ly.

Quyền Tổng lãnh sự Greenan và Tiến sĩ Nguyễn Tri Thức xem một lọ vaccine Pfizer đang được sử dụng tại điểm tiêm vaccine sáng 19/10. Khi được hỏi về hỗ trợ của Mỹ cho chương trình tiêm chủng cho trẻ em ở Việt Nam, quyền tổng lãnh sự Mỹ khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để có thêm vaccine cho Việt Nam. Chắc chắn là như vậy". Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Hiện Mỹ đã tài trợ cho Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine. Riêng trong tuần trước số vaccine viện trợ là 2 triệu liều và đó là vaccine Pfizer thường được sử dụng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Mỹ đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi ở Mỹ, vì vậy một số kinh nghiệm của Mỹ có thể hữu ích đối với các đối tác ở Việt Nam, quyền Tổng lãnh sự Greenan cho biết. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ em. Chúng ta phải mở cửa lại trường học. Cuối cùng vaccine là yếu tố có thể giúp chúng ta được an toàn và trở lại với trạng thái bình thường mới", ông Greenan nói thêm. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Thay mặt các y, bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tiến sĩ Nguyễn Tri Thức cảm ơn Bộ Quốc phòng Mỹ đã viện trợ máy móc hiện đại, đồng thời hy vọng Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM có thể hỗ trợ bệnh viện đào tạo các y, bác sĩ trẻ tiếp cận được công nghệ y học mới. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Tags:
Chính Quyền Joe Biden Bị Buộc Phải Khôi Phục Chính Sách Nhập Cư Của Cựu Tổng Thống Donald Trump

Chính Quyền Joe Biden Bị Buộc Phải Khôi Phục Chính Sách Nhập Cư Của Cựu Tổng Thống Donald Trump

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ phải khôi phục lại chính sách "Remain in Mexico" yêu cầu người tị nạn tạm thời ở Mexico trong lúc chờ xét duyệt hồ sơ lưu trú.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất