Mỹ thắt chặt an ninh với khách bay nội địa bắt đầu từ tháng 10

Một luật an ninh mới yêu cầu những người chưa làm mới giấy phép lái xe sẽ không được lên máy bay, trừ khi họ có các giấy tờ khác.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần bằng lái xe là đủ để qua cửa an ninh sân bay  và lên chuyến bay nội địa ở Mỹ, bạn sẽ phải nghĩ lại.

Khoảng hai phần ba giấy phép lái xe ở Mỹ hiện không tuân thủ luật an ninh “ID thật” sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10. Những người chưa làm mới giấy phép lái xe sẽ không được lên máy bay, trừ khi họ có các giấy tờ khác.

Todd Hauptli, CEO của Hiệp hội Giám đốc điều hành sân bay Mỹ, cầm giấy phép lái xe mới theo luật ID thật.

Lo ngại về ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã nới lỏng các quy định trong tuần này, cho phép các cơ quan nhà nước khác chấp nhận các tài liệu nhận dạng điện tử.

"Đảm bảo mọi tiểu bang đều tuân thủ vào tháng 10 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ", Bộ trưởng An ninh Nội địa, Chad Wolf, cho biết. "Mặc dù đã có những bước tiến, công việc thực sự vẫn còn ở phía trước vì khoảng hai phần ba tất cả các giấy phép lái xe hiện không tuân thủ luật “ID thật”.

Bộ sẽ tiếp tục xem xét các lựa chọn khả thi khác để cải thiện quy trình này và làm mọi thứ có thể để thông báo cho người Mỹ về luật mới trước khi nó có hiệu lực,” ông nói.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, hành khách phải có bằng lái xe tuân thủ luật ID thật hoặc giấy tờ tùy thân khác để bay nội địa.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, hành khách phải có bằng lái xe tuân thủ luật ID thật, hộ chiếu Mỹ, ID quân đội Mỹ hoặc giấy tờ tùy thân khác để bay nội địa.

Luật ID thật, với các tiêu chuẩn an ninh tối thiểu, cấm các cơ quan liên bang chấp nhận những giấy phép không đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

Để có được giấy phép lái xe tuân thủ luật ID thật, Bộ An ninh Nội địa Mỹ yêu cầu người nộp đơn cung cấp tài liệu có đầy đủ tên pháp lý, ngày sinh, số an sinh xã hội, hai bằng chứng về địa chỉ cư trú chính và tình trạng hợp pháp. Các tiểu bang có thể áp đặt nhiều yêu cầu hơn.

Bạn cần kiểm tra xem giấy phép lái xe hoặc thẻ nhận dạng của bạn có tuân thủ luật mới hay chưa bằng cách nhìn xem có ngôi sao ở góc phía trên bên phải hay không. Ngoài ra, một số cơ quan nhà nước quản lý xe ô tô sẽ giúp bạn xác nhận trực tuyến.

Bạn có thể mang hộ chiếu thay cho bằng lái xe.

Báo cáo của Bộ An ninh Nội địa trong tuần này cho biết 48/50 tiểu bang đã có điều chỉnh để đáp ứng luật mới thật, so với 26 tiểu bang vào tháng 1 năm 2017. Hai tiểu bang còn lại chưa bắt đầu cấp giấy phép mới là Oklahoma và Oregon.

48 tiểu bang đã cấp hơn 95 triệu giấy phép lái xe và thẻ ID mới.

Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ (USTA) hoan nghênh những nỗ lực của chính phủ, tuy nhiên cho rằng vẫn còn nhiều thách thức. Vẫn còn hàng chục triệu người Mỹ chưa có giấy tờ tùy thân theo luật ID thật, theo Tori Emerson Barnes, Phó chủ tịch về chính sách của USTA.

Luật ID thật là một phần trong khuyến nghị của Ủy ban 9/11, kêu gọi chính phủ liên bang đặt ra các tiêu chuẩn cho việc cấp các giấy tờ nhận dạng.

Kể từ khi thông qua đạo luật năm 2005, chính phủ liên bang đã triển khai TSA Pre-Check và các chương trình khác bảo đảm an ninh cao hơn luật ID thật, Barnes nói. Đó là lý do tại sao USTA đang vận động để chính phủ dùng tư cách thành viên trong các chương trình đó thay thế cho ID thật.

Đại diện Hạ viện Hoa Kỳ, Debbie Lesko (R-Ariona), và Dân biểu Stephanie Murphy (D-Florida) đã đề xuất cơ chế pháp lý cho phép tư cách thành viên của TSA Pre-Check có thể thay thế cho ID thật.

Các quan chức tại USTA, đại diện cho các hãng hàng không lớn, khách sạn, hội đồng du lịch nhà nước và địa phương và các thành viên khác của ngành du lịch, lo lắng rằng các thành viên của họ sẽ mất nhiều khách hàng, do họ đột nhiên không thể bắt chuyến bay nội địa từ ngày 1 tháng 10 năm 2020.

Những giấy tờ tuân thủ luật ID thật mà bạn cần mang:

• Giấy phép lái xe cấp nhà nước tuân thủ luật ID thật hoặc các thẻ nhận dạng cấp liên bang khác

• Hộ chiếu Mỹ

• Thẻ hộ chiếu Mỹ

• Thẻ khách du lịch tin cậy của DHS (Global Entry, NEXUS, SENTRI, FAST)

• ID Bộ Quốc phòng Mỹ

• Thẻ thường trú

• Thẻ đi qua biên giới

• Bằng lái xe nâng cao do nhà nước cấp

• Thẻ HSPD-12 PIV

• Hộ chiếu nước ngoài do chính phủ cấp

• Bằng lái xe cấp tỉnh của Canada hoặc thẻ Idin and Northern Affairs Canada

• Giấy chứng nhận nhân viên vận chuyển

• Thẻ ủy quyền công dân và dịch vụ nhập cư Hoa Kỳ (I-766)

• Chứng chỉ Merchant Mariner của Mỹ.

Bạn có thể lên trang web của Bộ An ninh Nội địa để biết thêm thông tin.

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
Hương Tràm ‘choáng’ về cuộc sống mới ở Mỹ sau khi rời Việt Nam

Hương Tràm ‘choáng’ về cuộc sống mới ở Mỹ sau khi rời Việt Nam

“Quá khứ không ai biết nó đẹp bằng mình, tương lai không ai vẽ nét hơn mình, bí mật nhé là Tràm có giận cô gái năm 17 ấy chút xíu, nhưng Tràm cảm ơn cô ấy đã vẽ nên Hương Tràm hiện tại”, Hương Tràm nói.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất