Mỹ thêm 200.000 việc làm trong tháng 1, lương tăng mạnh

Thu nhập bình quân theo giờ của người lao động trong khu vực tư nhân trong tháng Giêng đã tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, WSJ đưa tin.

Thị trường lao động Mỹ có mức tăng lương theo năm lớn nhất kể từ khi kết thúc cuộc suy thoái, một tín hiệu mới cho thấy người lao động Mỹ đang bắt đầu hưởng lợi từ việc tăng lương lâu dài trong một sự mở rộng vững chắc.

Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu (2/2) báo cáo thu nhập bình quân theo giờ cho người lao động trong khu vực tư nhân đã tăng 2,9% trong tháng Giêng so với năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2009 khi cuộc suy thoái kết thúc.

Các doanh nghiệp cho biết việc tìm kiếm nhân viên ngành càng khó hơn do tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh, buộc họ phải nâng lươn để thu hút nhân lực.

Báo cáo việc làm hàng tháng của chính phủ cho thấy việc làm phi nông nghiệp đã tăng 200.000 chỗ trong tháng 1, nhiều hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 4,1% tháng thứ tư liên tiếp, thấp nhất kể từ tháng 12/2000.

Tháng Giêng là tháng thứ 88 liên tiếp của chuỗi tăng việc làm – chuỗi dài nhất của việc tuyển dụng liên tục và là bằng chứng cho sự bền vững của sự mở rộng của nền kinh tế.

Triển vọng kinh tế tốt còn được nhìn thấy qua tỷ lệ lạm phát không ngừng tăng. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm, thường tăng do dấu hiệu lạm phát, đã tăng lên 2,85% vào ngày 2/1. Hồi tháng 9 lợi suất này chưa tới 2%.

Một số quan chức Cục Dự trữ liên bang (FED) cho biết Mỹ đã đạt được tình trạng việc làm đầy đủ – một giai đoạn trong chu kỳ kinh doanh khi hầu hết những người muốn có một công việc đều có thể tìm thấy.

Theo lý thuyết, nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm nhiều hơn ở thời điểm có việc làm đầy đủ, nền kinh tế sẽ bị nóng lên, tạo ra lạm phát bền vững vượt lên mục tiêu 2% của FED hoặc sự bùng nổ không lành mạnh trong thị trường tài chính. FED có xu hướng phản ứng lại tình trạng quá nóng bằng cách tăng lãi suất ngắn hạn để tăng chi phí vay mượn, đầu tư và chi tiêu để làm mát nền kinh tế.

Các nhà đầu tư và các nhà phân tích mong đợi FED sẽ tăng lãi suất ngắn hạn tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 3. Các quan chức FED trong tháng 12 đã lên kế hoạch tăng 0,75% lãi suât trong năm 2018, nhưng một số quan chức có thể thúc đẩy nhanh hơn nếu giá và lương tăng.

Nền kinh tế Mỹ bước vào năm 2018 với đà phát triển mạnh mẽ sau khi có mức tăng trưởng tốt nhất năm ngoái từ năm 2014. Nhiều nhà dự báo kỳ vọng tăng trưởng sẽ được hỗ trợ trong năm nay nhờ niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, các điều kiện mạnh mẽ hơn ở nước ngoài và cắt giảm thuế trong nước có thể đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu .

Một số nhà tuyển dụng lớn gần đây đã công bố tiền thưởng một lần cho nhân viên của họ, nhờ hưởng lợi từ gói cải tổ thuế của Tổng thống Trump gần đây.

Mỹ Khánh

 

Tags:
Cô gái Việt nhận học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về người bố làm nghề… ‘cưa bom’

Cô gái Việt nhận học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về người bố làm nghề… ‘cưa bom’

Võ Thị Mỹ Linh từng gây xôn xao khi sống sót “thần kỳ” sau trận bão tuyết lịch sử ở Nepal năm 2014, vừa chinh phục được học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Đại học Duke (Mỹ) nhờ bài luận ấn tượng viết về người bố làm nghề “cưa bom”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất