Mỹ thu giữ số vây cá mập trị giá một triệu đô tại Florida

Mỹ đã thu giữ được một số lượng lớn vây cá mập trị giá gần 1 triệu USD tại Miami, Florida vào hôm thứ Hai.

Mỹ đã thu giữ được một số lượng lớn vây cá mập trị giá gần 1 triệu USD tại Miami, Florida vào hôm thứ Hai. Số vây cá nặng tổng cộng hoảng 1.400 pound vây được được giấu trong 18 thùng, theo Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ.

Những chiếc vây cá được cho là có nguồn gốc từ Nam Mỹ, và có khả năng sẽ được bán tại châu Á.

"Lô hàng đã vi phạm Đạo luật Lacey và đánh bắt các loài được liệt kê trong Công ước CITES", ông Gavin Shire, Giám đốc Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ, nói với CNN.

CITES (Công ước quốc tế về buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng) là một thỏa thuận quốc tế giữa các quốc gia nhằm bảo vệ động vật và thực vật hoang dã. Tính đến tháng 10 năm 2016, 12 loài cá mập được đưa vào Phụ lục II của Công ước CITES.

Ariana Spawn, thành viên tổ chức phi lợi nhuận Oceana cho biết: "Việc bắt giữ gần 1.000 pound vây cá của các loài cá mập cần được bảo vệ ở Miami cho thấy lý do tại sao chúng ta cần lệnh cấm vây cá mập cấp liên bang". Bà Spawn kêu gọi Thượng viện thông qua Đạo luật cấm buôn bán vây cá mập (S.877).

Các nhà bảo vệ động vật hoang dã kêu gọi chính phủ thông qua lệnh cấm buôn bán vây cá mập cấp liên bang.

Do nhu cầu súp vi cá mập, số lượng cá mập như cá mập đầu búa và cá mập vây trắng đã giảm hơn 90%, theo một nghiên cứu năm 2018 nêu trong Marine Policy. Gần 60% các loài cá mập trên thế giới bị đe dọa và ước tính số lượng cá mập bị bắt để lấy vây mỗi năm có giá trị lên đến hơn một triệu đô la

Nghiên cứu cho biết nhập khẩu vây cá đã tăng gấp đôi ở Hồng Kông kể từ năm 1960, khiến thành phố này trở thành trung tâm mua bán cá mập lớn nhất thế giới.

Súp vây cá mập là một món ăn truyền thống, đắt tiền của Trung Quốc, được phục vụ trong các nhà hàng trên toàn thế giới. Giá trung bình cho vây cá mập là (99 USD - 591 USD/kg) tại Hồng Kông và (28 USD - 419/kg) tại Trung Quốc, theo báo cáo năm 2016 của Traffic -  mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã.

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
Virus corona: Báo Mỹ lật tẩy những hướng dẫn phòng bệnh phi khoa học

Virus corona: Báo Mỹ lật tẩy những hướng dẫn phòng bệnh phi khoa học

Từ việc ăn kim chi, uống nước tiểu bò cho đến niệm chú và làm lễ hiến sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất